Năm 2000, ném điện thoại di động được Phần Lan công nhận là một trong những môn thể thao chính thức của quốc gia này. Chiến thắng trong môn thể thao này được xác định dựa trên khoảng cách ném hoặc kỹ thuật ném.
 
Cụ thể, môn thể thao nói trên được chia làm 4 hạng mục:

Original: Vận động viên phải vung tay qua vai để ném điện thoại (thành tích dựa trên lần ném xa nhất trong ba lần)

Freestyle: Có hành động ném thẩm mỹ và sáng tạo

Junior: Vận động viên dưới 12 tuổi


Ngoài ra, các vận động viên còn có thể thi đấu theo nhóm tối đa ba người.

https://www.youtube.com/watch?v=WrdNriTCons
 

Video ghi lại những hình ảnh trong giải vô địch thế giới ném điện thoại năm 2013.
 
Các mẫu điện thoại được sử dụng trong giải đấu rất đa dạng.

Tất cả các mẫu điện thoại di động có trọng lượng trên 220g đều được chấp nhận. Tại một số sự kiện, vận động viên được chọn một trong những điện thoại mà ban tổ chức cung cấp trong khi ở sự kiện khác tất cả vận động viên sử dụng chung một mẫu điện thoại duy nhất.
 
Tháng 8/2013, giải Vô địch Ném điện thoại di động Thế giới lần thứ nhất được tổ chức tại Savonlinna, Phần Lan. Giải đấu quy tụ được gần hơn 80 vận động viên từ 6 quốc gia khác nhau.

Trong hạng mục Original dành cho Nam, vận động viên Riku Haverinen đã giành chức vô địch với thành tích sau ba lần ném chiếc điện thoại 220g là 97,7 mét. Thành tích của Haverinen kém kỷ lục thế giới thiết lập bởi Chris "Mr Wonderful" Hughff vào năm 2012 5 mét. 
Năm ngoái Dries Feremans đã phá kỷ lục 102,68 me của Chris "Mr Wonderful" Hughff sau khi đạt thành tích 110,42 m. Dự kiến, giải Vô địch Ném điện thoại di động Thế giới lần thứ 2 sẽ được tổ chức vào tháng 3/2017.
 
(Tổng hợp)