Mới đây, chú robot thăm dò Curiosity đã đào được một thứ khoáng chất trên Sao Hỏa làm cho các nhà khoa học kinh ngạc đó là Tridymite, khám phá này có thể được coi như một bước ngoặt mới.
 

Khoáng chất Tridymite được hình thành ở Trái Đất

Quá trình hình thành Tridymite

 
Tridymite được tạo ra dưới áp suất thấp và nhiệt độ cao trên 800 độ C, nó là một loại khoáng chất silicon dioxide (silica). Theo những kiến thức mà con người biết Tridymite được tạo ra bởi núi lửa chứa loại magma có hàm lượng lớn silica. Và quá trình địa chất và nước trong của Trái Đất tạo nên khoáng chất Tridymite. Thế nhưng, Sao Hỏa không có nước thì làm sao có Tridymite?

 

Sao Hỏa một hành tinh cách rất xa Trái Đất chúng ta
 
Tridymite được tìm thấy tại Hố Gale trên sao Hỏa khi chú robot Curiosity đào tìm khoáng chất và nó được xác định bởi hệ thống x-quang của chú robot. NASA đã tìm hiểu quá trình địa chất tại đây và các quá trình tổng hợp khác để có thể tạo ra Tridymite, một cách mà Sao Hỏa đang thực hiện. Thế nhưng vẫn chưa có kết quả gì.
 

Chú Robot Curiosity đang làm việc trên Sao Hỏa

Rất có thể trong quá khứ Sao Hỏa đã từng có nước và hoạt động địa chất ở đây cũng nhiều hơn chúng ta tưởng. Vì thế mới có được lượng Tridymite lớn như vậy. Tuy nhiên, cũng có thể do môi trường trên sao Hỏa khác với Trái Đất, nên có thể xảy ra một số phản ứng hóa học mà con người chúng ta chưa biết tới.

>> Công nghệ Robot xây nhà cao 200m trong vòng 1 ngày​

Tri Bình (Theo GenK)