Touch ID là một công nghệ tuyệt vời giúp bạn bảo vệ các iDevices của mình, chỉ cần chạm nhẹ lên nút Home để mở khóa thay vì gõ mật khẩu theo cách truyền thống. Nhưng đây cũng là thứ có thể giết chết iPhone của bạn.
 

Tờ báo uy tín The Guardian mới đây đã tiết lộ thông tin về các trường hợp iPhone bị khóa vĩnh viễn, mà nguyên nhân tới từ nút Home với công nghệ Touch ID. Lỗi này có tên "Error 53". Đã có hàng ngàn trường hợp iPhone 6 bị khóa sau khi cập nhật iOS do Apple phát hiện sản phẩm đã bị sửa chữa bởi một đơn vị không được hãng ủy quyền.

Một ví dụ điển hình, Antonio Olmos - nhiếp ảnh gia và cũng là fan cuồng của Apple đã tự ý mang chiếc iPhone 6 của mình đi sửa. Mọi thứ vẫn hoạt động bình thường cho đến khi anh nhận được thông báo của Apple về việc nâng cấp HDH iOS. Và khi tiến hành, chiếc iPhone 6 đã hiển thị dòng lỗi "error 53" và "ra đi vĩnh viễn". Olmos có mang chiếc điện thoại của mình đến Apple Store lại Luân Đôn để sửa nhưng nhân viên ở đây chỉ có thể nói một câu: "chúng tôi đã có gắng hết sức..."

 

Rất ít người dùng biết về lỗi "Error 53" với nội dung "iPhone không thể khôi phục lại". Nhưng thật sự nó là một thông điệp "chết người", báo hiệu rằng iPhone đã bị khóa do phát hiện tự ý sửa chữa.

Vấn đề xảy ra với các thiết bị có tích hợp cảm biến vân tay vào nút Home. Khi có sự cố với chi tiết này, nhiều người dùng đã tìm đến các cửa hàng sửa chữa, trong đó có cả các cửa hàng không được Apple ủy quyền.

Thiết bị có thể vẫn sử dụng bình thường cho đến khi cập nhật lên iOS 9. Ngay lập tức iPhone bị khóa, mọi hình ảnh, dữ liệu của người dùng bị mất vĩnh viễn.

The Guardian cho biết, các chuyên gia công nghệ khẳng định Apple đã biết trước vấn đề nhưng không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào đến người dùng cho đến khi khóa thiết bị của họ. "Chúng tôi (Apple) sử dụng Secure Enclave để bảo vệ dữ liệu vân tay của người dùng, và điều này được gắn chặt với cảm biến Touch ID. Vì thế, khi iPhone được sửa chửa bởi một đại lý ủy quyền của Apple, nút Home sẽ được kiểm định lại nhằm ghép nối Touch ID với Secure Enclave. Quá trình này nhằm giúp thiết bị và những tính năng trên hệ điều hành iOS có liên quan đến TouchID sẽ giữ được độ bảo mật như trước đây". Một thông cáo từ Apple cho biết.

 

Hiện tại, đã có hàng trăm người gặp tình trạng nói trên, và chưa có ai trong só đó tìm được cách cứu thiết bị của họ. Trên trang blog của mình, bloger iCracked từng cảnh báo người dùng về lỗi 53 và nguyên nhân tới từ xung đột phần cứng. Nhưng chưa có một bên có trách nhiệm nào xác nhận các thông tin này, bởi vậy mà tới nay đã có rất nhiều người dùng sở hữu một "cục chặn giấy đắt tiền".

Nếu iPhone của bạn gặp vấn đề với nút Home có Touch ID, hãy cân nhắc tới việc sửa nó tại Apple Store gần nhất hoặc các trung tâm ủy quyền, chỉ có vậy mới đảm bảo được thiết bị của bạn không bị khóa sau này.

 
Theo The Guardian.