Và dưới đây là 5 câu hỏi quen thuộc và cũng là 5 điều cơ bản mà bạn cần biết để có thể sao lưu dữ liệu của mình một cách chính xác và an toàn.
 
1.Tầm quan trọng của sao lưu dữ liệu?
 

Ổ cứng gắn ngoài và dịch vụ lưu trữ đám mây là
2 cách so lưu dữ liệu phổ biến nhất hiên nay

 
Sao lưu dữ liệu là cách bạn lưu trữ, bảo tồn thông tin của mình ở một nơi khác nhằm đảm báo an toàn cho thông tin, tránh tình trạng hư hỏng,thất thoát ngoài ý muốn. Có nhiều cách để lưu trữ dữ liệu như sử dụng các vật dụng lưu trữ thể rắn như usb, ổ cứng gắn ngoài hoặc sử dụng những dịch vụ lưu trữ trên mạng mà người ta vẫn hay gọi là dịch vụ lưu trữ đám mây. Việc sao lưu đang ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi vào thời điểm này người nào nắm được nhiều thông tin thì càng có ưu thế. Vì vậy hãy chuẩn bị sẵn cho mình ít nhất một hình thức lưu trữ hoặc tốt hơn là nên sử dụng cả hai hình thức lưu trữ luôn là lưu trữ bằng ổ cứng và sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây.
 
2.Nên sao lưu dữ liệu gì?
 

Nên lưu những tập tin quan trọng thay vì lưu tràn làn thông tin không cần thiết
 
Bạn chỉ nên sao lưu những dữ liệu quan trọng vì các dịch vụ lưu trữ trên mạng có dung lượng khá hạn chế vì vậy bạn nên chọn lọc thật kĩ những dữ liệu cần thiết phải lưu. Ngoài ra, bạn nên sao lưu các bản backup của hệ điều hành nhằm tiết kiệm thời gian để cài lại hệ điều hành, việc có sẵn một bản backup cho hệ điều hành giúp việc cài lại nó chỉ tốn 30 phút trong khi nếu không có bản backup thì có thể tốn hàng giờ đồng hồ.
 
3.Bao lâu thì sao lưu một lần?
 

Chu kì sao lưu dữ liệu phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người
 
Đây là một câu hỏi dựa trên nhu cầu thực tế làm việc của mỗi người, nếu bạn không có khối lượng công việc hay khối lượng thông tin đồ sộ để cần phải bảo mật mỗi ngày thì bạn có thể sao lưu mỗi 3 tháng/lần hoặc thậm chí 6 tháng/lần. Nhưng chúng tôi vẫn khuyên bản hãy sao lưu những dữ liệu quan trọng của bạn hàng ngày và có một điều tiện lợi là các phần mềm dịch vụ lưu trữ đám mây vào thời điểm hiện tại có chức năng tự động sao lưu dữ liệu ngay lập tức do đó bạn cũng không cần phải quá quan tâm đến vấn đề phải nhớ sao lưu dữ liệu hàng ngày.
 
4.Những chú ý khác trong việc sao lưu dữ liệu?
 

Các lưu ý khác khi sao lưu dữ liệu cho máy tính
 
Ngoài những điều cơ bản trên thì bạn cũng nên chú ý đến sự hổ trợ của hệ điều hành trong việc sao lưu dữ liệu, giả dụ như chức năng File History của Windows 10 giúp người dùng sao lưu dữ liệu của mình lên tài khoản OneDrive nổi tiếng của Microsoft (cha để của hệ điều hành Windows). Và một chú ý khác cũng không kém phần quan trọng đó là bạn hãy chắc chắn rằng kiểm tra lại thông tin đã sao lưu của mình để tránh việc trùng lắp thông tin hoặc thông tin bị lỗi không chuyền đi hết được, đôi khi bản sao sau bị hỏng nên ảnh hưởng đến bản sao trước và nó khiến bạn mất đi dữ liệu đó một cách oan uổng mà bạn không hề hay biết.
Thế Vinh