Sony A5000 là sản phẩm máy ảnh mirrorless hàng đầu của hãng được giới thiệu tại CES trong năm 2014. Cũng như thông lệ , sản phẩm này thường được dựa trên phiên bản của 1 năm trước ấy , lần này là mẫu NEX-3N. Tuy thế trong Sony A5000 , chúng tôi sẽ nói nhiều về những sửa đổi cho tiến bộ hơn của nó. Giả dụ NEX-3N có khả năng xem là một phiên bản rút gọn của NEX-F3 nhằm giảm giá thành thì A5000 lại là mẫu máy với 1 số tính năng từ NEX-5T vào trong thân máy của NEX-3N. Như vậy mẫu máy ảnh sở hữu cảm biến 20.1 MP sẽ với kết nối Wi-Fi , NFC và khả năng cài ứng dụng của NEX-5T , đồng thời mang bộ xử lý hình ảnh của Alpha α7/α7R.


Về bề ngoài , A5000 không sở hữu rộng rãi đổi thay so với NEX-3N. Dễ nhận thấy nhất ấy là ngoại hình tay cầm máy được Sony sửa đổi lại giống như NEX-5T để dễ cầm nắm hơn. Mặc dù cảm giác cầm vẫn chưa tốt như NEX-5T nhưng vì máy tương đối nhẹ ( chỉ 400 g trong trường hợp mang cả ống kính ) thì đây thực sự chẳng phải vấn đề to tát. Máy được trang bị thêm một nút sắp xếp phía sau và phần này sẽ được đề cập kỹ hơn ở phần giao diện.
 

Máy sở hữu cảm biến ảnh 20.1 MP cùng bộ xử lí hình ảnh BIONZ X đã được Sony sử dụng trên loại Alpha α7/α7R. Một điểm thú nhận là cảm biến này với cùng dải ISO sở hữu NEX-7 là 100 - 16.000 nhưng sở hữu độ phân giải tốt hơn một chút. Sự khác biệt chắc sẽ khó nhận ra nếu bạn không phải là 1 người mua từng sử dụng kỹ tất thảy các dòng máy này.

Giao diện người dùng là 1 điểm mới trên A5000. Nó áp dụng hệ thống giao thông menu tương tự như Alpha α7/α7R và đây cũng là lý do để Sony sửa sang thêm một nút bấm ở phía sau. Phím dấu hỏi mới sẽ là nơi chỉ dẫn thông tin của những chức năng trên máy , tuy nhiên bạn có xác xuất tuỳ biến một trong 40 tuỳ chỉnh trên máy. Chưa đề cập 4 phím điều hướng ( giữa - xuống - trái - phải ) có khả năng tuỳ biến tương tự. Như vậy chỉ còn mỗi phím DISP là không thể điều chỉnh.

A5000 với màn LCD 3” độ phân giải 460 , 000 điểm ảnh lật tương tự như NEX-3N. Nó hơi khác một tí so với NEX-5T vì cái máy tầm cao hơn sở hữu thêm thanh kim loại đỡ để bạn có thế hướng xuống để chụp từ trên cao. Màn hình của máy mang chất lượng khá do góc nhìn thấp , độ phân giải làng nhàng và độ sáng cũng ở mức chấp nhận được.

A5000 có mành lật 3" độ phân giải 460 , 000 điểm ảnh mang khả năng lật 180 độ về phía trước.

Bù lại , Wi-Fi và NFC là hai bản năng rất chịu tác động hoặc ảnh hưởng rõ rệt trên một mẫu máy có giá dưới 11 triệu đồng. Bạn có khả năng truyền nhanh một bức ảnh đang xem qua điện thoại Android sở hữu NFC thông qua Wi-Fi. Ngoài ra Sony cũng sản xuất phần mềm để máy tự động chuyển ảnh đến máy tính ( thông qua access point Wi-Fi xác định ) , truyền ảnh tới TV ( phê duyệt Wi-Fi Direct ).

Máy cũng có thể cài được những áp dụng từ PlayMemories Camera Apps. Do việc cài vận dụng vẫn chưa phổ thông ở phổ biến quốc gia cần máy chỉ với sẵn Smart Remote Control để bạn điều khiển máy ảnh từ xa bằng smartphone. Việc kết nối đơn giản khi chỉ phải chạm NFC ngay trong chế độ chụp là có khả năng sử dụng ngay. Còn có những ứng dụng khác , bạn cần mang quốc tịch ở quốc gia tương trợ ( như Hoa Kỳ ) để cài đặt. Bài chỉ dẫn đã có video trên Tinh Tế.

Các điểm mới khác trên Alpha α5000

Chế độ chỉnh Manual đã cho phép chỉnh ISO tự động. Tức thị bạn sẽ điều chỉnh được khẩu độ ( f ) và tốc độ ( speed ) để ISO tự nhảy theo đo sáng và phơi sáng tự động. Tuy nhiên hãy thiết lập phím ( ? ) để nó trở thành phím exposure ( EV+/- ). Ở α7/α7R thì nó nằm riêng , tiện hơn đa dạng.
Chế độ ISO tự động cho phép điều chỉnh độ biến thiên của dải ISO. Giả sử bạn có thể thiết lập ISO 100 - 16.000 hay chỉ đơn giản muốn sử dụng ISO từ 2.00 - 3.200 chả hạn. NEX-7 với tính năng này nhưng NEX-5T và NEX-6 không hề có! lạc quan Sony có xác xuất đưa ra firmware cho các mẫu máy trước đây.
Dải ISO cho tính năng quay phim hỗ trợ 6.400
Sở hữu thêm tính năng Zebra giống có α7/α7R
 

 
Như vậy có những gì đã thể hiện , Alpha α5000 xứng đáng là một lựa chọn phù hợp cho phân khúc máy ảnh mirrorless phổ biến. mang 11 triệu đồng , bạn với được một máy ảnh cảm biến APS-C , khả năng thay đổi trên 20 chiếc ống kính ngàm E-mount ( chưa nhắc ống kính qua adapter ) , mành lật 180 độ , kết nối Wi-Fi và NFC cùng mang mẫu mã gọn ghẽ , trọng lượng nhẹ , phù hợp cho phụ nữ ( dĩ nhiên đàn ông cũng sử dụng được ).