Windows Hello là gì?
Công nghệ bảo mật sinh trắc học thật ra không có gì mới mẻ dễ dàng nhận thấy qua các công nghệ như nhận diện dấu vân tay, võng mạc mắt,... nhưng Microsoft đã làm cho nó dễ sử dụng hơn nhiều với tính năng Windows Hello trên hệ điều hành Windows 10.

Giới thiệu tính năng Windows Hello và Windows Passport

Thông thường nếu sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào Windows 10, bạn phải sử dụng mật khẩu mỗi lần khởi động máy. Đồng thời, có thể phải thay đổi mật khẩu thường xuyên để đảm bảo an toàn. Ngay cả khi sử dụng tài khoản Windows cục bộ, bạn cũng nên cài đặt mật khẩu để bảo mật các dữ liệu riêng tư.
Giờ đây, tính năng Windows Hello trên Windows 10, bạn không cần phải nhớ những chuỗi ký tự phức tạp trong mật khẩu mỗi lần đăng nhập vào máy tính của mình mà vẫn có thể dễ dàng truy cập an toàn nhờ công nghệ sinh trắc học này.
Cần trang bị những gì để sử dụng tính năng Windows Hello?
Hiện tại với các máy tính đời cũ không thể sử dụng tính năng này vì không hỗ trợ phần cứng phù hợp để sử dụng tính năng Windows Hello này. Để sử dụng được một cách hoàn hảo nhất, bạn có 2 lựa chọn sau:
  • Mua một chiếc Surface Book hay Surface Pro 4, tính năng này được tích hợp sẵn trong 2 thiết bị trên và bạn chắc cũng đã thấy màn trình diễn tuyệt vời trong buổi ra mắt các sản phẩm mới của Microsoft vào ngày 6/10 cách đây không lâu.
  • Hoặc bạn có thể tự trang bị phần cứng của mình bằng cách mua thế hệ chip Intel Skylake cũng như các thiết bị camera có cảm biến 3D hồng ngoại. Microsoft cho biết đây là 2 phần cứng quan trọng để có thể sử dụng tối đa tính nang này một cách toàn diện. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có người dùng nào làm theo cách lựa chọn này vì số tiền bỏ ra có thể sẽ cao hơn khi mua một chiếc Surface Book hay Surface Pro 4.

Cách thức nhận dạng sinh trắc học trên Windows Hello
Dùng Windows Hello để làm gì?
Hiện giờ, bạn có thể dùng Windows Hello để đăng nhập máy tính chạy Windows 10 hay cũng có thể dùng để kích hoạt máy trở lại từ chế độ Sleep Mode. Bạn cũng có thể sử dụng dữ liệu khuôn mặt để thanh toán khi mua ứng dụng từ cửa hàng trực tuyến Windows Store thay vì phải nhập mật khẩu như trước đây.
Trong tương lai, Microsoft cho biết tính năng Windows Hello sẽ có nhiều lợi ích hơn khi có thể dùng để mở khóa dịch vụ Windows Passport, thay thế phương pháp bảo mật bằng mật khẩu đã dễ dàng bị ăn cắp hơn cho các dịch vụ trực tuyến, trang web hay các hệ thống khác.


Thanh toán bằng Windows Hello trong tương lai

Sau đây là là cảm nhận sử dụng tính năng Windows Hello từ Tinh Tế

Thiên Chân. (Theo Tinh Tế, Microsoft)