Tháng 9 năm ngoái, các nhà phê bình được dịp chế nhạo mức giá cắt cổ khi Apple nâng giá lên đến hơn 1.000 đô cho smartphone iPhone X. Giá bán trên trời đắt đỏ hơn hẳn hai chiếc iPhone 8 và iPhone 8 Plus phát hành cùng thời điểm. Nhưng họ đã sai! Giám đốc điều hành Apple - Tim Cook cho biết tính đến tháng 7 năm 2018, iPhone X đã đạt danh thu cao hơn mọi thiết bị Apple khác mỗi tuần kể từ khi nó được bán vào ngày 3 tháng 11 năm 2017.
 

smartphone
iPhone X mở đầu “xu hướng” đội giá smartphone (Ảnh: unplash)

 
Apple đã tăng giá smartphone với tốc độ ổn định iPhone và iPhone Plus, biến iPhone X là chiếc điện thoại cao cấp đắt giá nhất từ ​​trước tới nay. Giá Galaxy S và Note của Samsung cũng đang tăng lên như là xu hướng. Theo dự tính của Apple, họ sẽ ra mắt iPhone X Plus tháng 9 này có giá cao hơn cả iPhone X năm vừa rồi, động thái này của Apple sẽ mở ra kỷ nguyên của những chiếc điện thoại hơn 1.000 đô.

Nhu cầu sử dụng cao hơn

Xu hướng của các thiết bị cầm tay ngày càng đắt đỏ ở tầng trên cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của smartphone như một thiết bị quan trọng giải quyết mọi thứ về giao tiếp, công việc, chụp ảnh và giải trí.
 
Apple không đơn độc trong việc thúc đẩy giá điện thoại di động cao hơn bao giờ hết. Giá các smartphone cao cấp từ Samsung , Huawei và yêu OnePlus cũng đang theo xu hướng “Pro” để tăng giá.
 

smartphone
Nhu cầu sử dụng smartphone ngày càng cao (Ảnh: Dazeinfo)

 
"Sự phụ thuộc vào điện thoại thông minh đã tăng đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn, cùng với đó sự gia tăng về chất lượng đòi hỏi đáp ứng nhu cầu hiệu suất cao cũng tăng lên", một đại diện của OnePlus cho biết.
 
Thu nhập của người dùng ngày càng tốt hơn cũng là yếu tố giúp hãng sản xuất tự tin hơn khi tăng giá smartphone. Với doanh số bán hàng vô cùng mạnh mẽ của iPhone X, Apple đã chứng minh rằng người mua sẵn sàng rút hầu bao mặc cho sản phẩm có giá cao bao nhiêu.

Chi phí bỏ ra nhiều hơn

Giá tăng không phải là chuyện bất bình thường gì. Việc liên tục nâng cấp chip, RAM, máy ảnh sản phẩm cũng góp phần khiến giá thành sản xuất của những di động này bị đẩy lên cao. Việc nghiên cứu và phát triển vật liệu mới cũng được xếp nguyên nhân đội giá smartphone. Không những vậy, lạm phát cũng ảnh hưởng đến chi phí của sản phẩm gắn mác thiết bị công nghệ.
 

smartphone
RAM, chip,… đẩy giá sản phẩm tăng cao (Ảnh: cnet)

 
Chi tiêu R&D và lạm phát không hoàn toàn ảnh hưởng đến giá thành leo thang của các smartphone. Bằng cách tăng giá điện thoại của mỗi đợt ra mắt thế hệ kế tiếp, Apple, Samsung và các công ty khác đang tạo ra phân khúc “siêu cao cấp”, điều quan trọng là mọi người dùng sử dụng smartphone lâu hơn (hầu hết trên 3 năm).
 
Việc sắm một chiếc smartphone hơn 20 triệu hiện nay không còn buồn cười nữa. Dù giá thành vô cùng “đắt đỏ” nhưng bán vẫn chạy, chứng tỏ người tiêu dùng quan tâm đến việc sử dụng smartphone.
 
>> Smartphone tầm trung tốt nhất với pin 5000 mAh
>> Cách chuyển nhanh toàn bộ danh bạ từ Android qua iPhone
>> 3 mẹo sáng tạo không ngờ để sử dụng smartphone

Nguồn: cnet