1. Hệ điều hành

Đối với hầu hết mọi người, sở thích cá nhân sẽ là yếu tố quyết định việc chọn hệ điều hành. Hệ điều hành có thể kể đến hiện nay là iOS và Android, hai hệ điều hành này của Google và Apple chiếm hơn 90% hệ sinh thái smartphone. Nếu bạn sử dụng cố định một chiếc smartphone với một trong hai nền tảng vài năm, bạn sẽ nhận ra nhiều điểm giúp nó níu chân bạn ở lại. Ưu điểm của iOS là nó có một nền tảng vững chắc liên kết với nhau qua iTunes, một khi chuyển qua Android, bạn không thể nào giữ lại chúng. Có thể nói đây cũng là điểm mạnh nhưng đồng thời nó là điểm yếu người dùng e ngại bởi không phải ai cũng biết cách tận dùng điểm mạnh này ở iTunes. Tóm lại, người đang tìm kiếm một giao diện đơn giản và bảo mật sẽ có xu hướng thích iPhone/iOS , trong khi những người muốn tùy chỉnh và chi phí thấp hơn nói chung có thể sẽ thích điện thoại Android

smartphone
iTunes là công cụ liên kết giữa nhiều thiết bị iOS - Nguồn: Apple

2. Màn hình

Hiện tại người dùng đã quen dùng điện thoại có màn hình to. Màn hình kích thước lớn giúp bạn thoã thích cài game, xem phim hay lướt web. Xu hướng đang được các hãng tập trung khai thác là màn hình tràn viền. Đi đầu trào lưu này có thể kể đến là Samsung, Oppo… với tỉ lệ màn hình 16:9. Còn Apple thì lại đi theo hướng hoàn toàn khác, cũng là màn hình tràn viền nhưng lại có “tai thỏ”. Tuy không được nhận xét tích cực nhưng nhiều brand cũng ăn theo trào lưu “tai thỏ” này. Tuy nhiên không phải ai cũng muốn sử dụng điện thoại màn hình lớn vì cồng kềnh và bất tiện. Thay vào đó điện thoại màn hình nhỏ hơn có thể để trong túi của bạn và thường có giá thành rẻ hơn.

 smartphone
Ba kích thước màn hình của iPhone 8, iPhone X và iPhone 8 Plus - Nguồn: cnet

3. Độ phân giải và hiển thị

Các hãng rất mực quan tâm đến quan tâm đến vấn đề này. Màn hình có độ phân giải càng cao đồng nghĩa với có càng nhiều pixel (điểm ảnh) bên trong, mật độ điểm ảnh càng nhiều thì độ hiễn thị càng rõ. Đa số các hãng đều làm tốt mảng này nhằm cạnh tranh nhau và đem lại lợi ích tốt nhất cho người dùng. Khi mua điện thoại, bạn hãy lựa một chiếc điện thoại bạn có độ phân giải 1.280 x 720 pixel hoặc cao hơn.

 smartphone
So sánh độ phân giải Full HD 1080p và 4K 2160p - Nguồn: DashBouquet

Điều khác biệt có thể nhận ra là màn hình LCD và AMOLED. Với người đã tùng dùng smartphone từ Samsung và Apple thì chắc chắn sẽ nhận ra sự khác biệt này. Màn hình LCD của iPhone từ lâu đã cho ra màu sắc chân thật và chính xác, trong khi màn AMOLED của các dòng máy Galaxy hoặc Note thể hiện màu sắc một cách rực rỡ, độ hiển thị màu đen sâu nhưng lại cho ra màu sắc thiếu độ chân thật.

4. Camera

Camera luôn là vấn đề mang tính cạnh tranh giữa các hãng. Hầu hết các smarphone cao cấp trên thị trường đề có độ phân giải cao nhưng không phải độ phân giải cao thì sẽ cho ra bức ảnh đẹp. Yếu tố cần quan tâm đó là khẩu độ, ta sẽ so sánh hai chiếc smartphone tiêu biểu là iPhone X và Note 8.  Note 8 sẽ hoạt động tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng. Nhìn vào tiêu cự của hai thiết bị, iPhone X có tiêu cự hẹp hơn, trong khi Note 8 lại rộng hơn. Nếu bạn thích chụp phong cảnh, khung hình rộng, thì sự lựa chọn cho bạn là Note 8, nhưng nếu bạn thích cách nhấn nhá vào ảnh chân dung hoặc đòi hỏi bức ảnh có bố cục chặt chẽ thì iPhone X là tối ưu nhất cho bạn.

smartphone 
Camera kép trên iPhone X - Nguồn: the-photography-blogger

5. Thời lượng pin

Công nghệ pin smartphone đang dần cải thiện để điện thoại có xu hướng có kéo dài thời gian sử dụng, tuy nhiên thói quen sử dụng của bạn là những gì thực sự quyết định thời lượng pi. Điện thoại, chơi game và sử dụng điện thoại với dữ liệu di động sẽ tiêu hao pin nhanh hơn.

smartphone 
Thời lượng pin trung bình là 1 ngày ở các smartphone ngày nay - Nguồn: rawpixel

6. Thiết kế

Bạn không phải là người hiểu về công nghệ hoặc yêu cầu thông số kỹ thuật quá cao, mà đơn thuần chỉ là một chiếc smartphone đẹp? Hầu hết các smartphone hiện nay đều chú trọng việc thiết kế. Theo như nhận xét từ người dùng, một chiếc smartphone đẹp sẽ có vẻ ngoài bóng bẩy, vừa tay. Smartphone có vẻ ngoài đẹp đồng nghĩa nó là chiếc điện thoại cao cấp, được nhãn hành tâm huyết thiết kế.

 smartphone
Thiết kế bóng bẩy đẹp mắt của iPhone X - Nguồn: Caspar Rubin

7. Bộ nhớ

Không gian lưu trữ ảnh hưởng đến giá của smartphone nên hãy cân nhắc xem bạn có cần thiết lựa chọn smartphone dung lượng cao hay không. Dung lượng lưu trữ giữa iPhone và 128GB iPhone 256GB chênh lệch tới mấy triệu. Với smartphone Android thì việc mở rộng bộ nhớ bằng cách mua thẻ microSD. Điều quan trọng bạn càn biết là bộ nhớ điện thoại cũng phải chứa tất cả các ứng dụng đã tải xuống của bạn.

smartphone
Lựa chọn sử dụng 2 sim hay thẻ nhớ là từ người dùng của S9 - Nguồn: WebMyJersey

8. Tính năng

Mỗi hệ điều hành đều sẽ có tính năng độc quyền đi kèm. iOS có các tính năng độc quyền như Siri, iCloud và trò chuyện Facetime. Android cho phép ban tuỳ biến màn hình và cho phép cài đặc các ứng dụng từ bên thứ ba (bạn có thể tải apk từ internet để cài đặc nếu nó không có trên CH Play). Ngoài ra tất cả ác tính năng cần thiết như email, trình quyệt và bản đồ là những ứng dụng thiết yếu có sẵn trên tất cả các hệ thống.

9. Giá

Xác định phạm vi giá của bạn. iPhone thường đắt hơn các thiết bị Android. Trong số các nhà sản xuất điện thoại, Apple và Samsung thường có giá đắt nhất (khoảng 20 triệu đổ lên ở các đời mới mất), trong khi HTC, LG và Motorola có xu hướng tạo ra các lựa chọn thấp hơn.

smartphone 
Bạn có dám chi hầu bao để mua iPhone? - Nguồn: Julian O'hayon

Kết

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ có quyết định đúng đắn về các tính năng khi chọn mua smartphone, chúc các bạn thành công!

>> Cách chuyển nhanh toàn bộ danh bạ từ Android qua iPhone
>> 4 điểm mới trong bản cập nhật iOS 11.3 của Apple
>> Những điều mà người dùng muốn Apple khắc phục ở iPhone X Plus

Nguồn: Tổng hợp