Thường xuyên đặt laptop trên nệm hay gối

Rõ ràng điều này làm chậm quá trình tản nhiệt của máy. Toàn bộ hơi nóng mà bộ tản nhiệt đào thải ra ngoài đều bị hấp thụ vào gối, từ đó làm tăng nhiệt độ của CPU, RAM, ổ cứng... Sau khoảng 30 phút, máy của bạn sẽ bị quá tải nhiệt, hệ thống sẽ bị treo hoặc nặng hơn là tắt nguồn. Đây là thói quen xấu gây hại cho laptop của bạn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đặt laptop ở nơi thông thoáng, dễ thoát nhiệt, có thể kê mặt sau của máy lên nếu cần thiết để tạo khoảng trống cho nhiệt thoát ra ngoài.


Thói quen xấu gây hại cho laptop của bạn (Nguồn: laptopxachtay)

Đặt đồ ăn hay thức uống gần laptop

Đây là lỗi thường gặp nhất ở giới văn phòng - họ ngồi làm việc với ly cà phê bên cạnh. Và chỉ cần sơ ý, bạn phải chịu phí tổn lớn vì hãng sẽ không bảo hành máy tính bị vô nước.
Thức ăn là môi trường lý tưởng cho côn trùng, vi khuẩn - virus phát triển. Bạn có thể không biết nhưng bàn phím đầy vụn thực phẩm là nguồn lây truyền nhiều bệnh về tiêu hóa, nhiễm trùng hay các bệnh ngoài da.


Sơ ý trong lúc làm việc là điều không dễ tránh khỏi (Nguồn: quantrimang)

Cất laptop vào túi ngay khi máy vừa tắt

Máy tính khi mới tắt thì hơi nóng vẫn còn khá nhiều, bạn sau đó lại bỏ ngay vào túi khiến lượng nhiệt này không có lối thoát, tiếp tục tích tụ trong máy. Về lâu dài, máy thường xuyên bị nóng sẽ gây hại cho CPU - bộ xử lý trung tâm, làm giảm tuổi thọ của máy.
Bộ tản nhiệt phải chịu sức ép liên tục dễ dẫn tới các vấn đề về nguồn như máy chạy một lúc tắt, không kích được nguồn hoặc lỗi nguồn.
Để máy chạy ổn định, bạn cần tránh mắc phải 3 lỗi thường gặp trên để kéo dài tuổi thọ của máy, đồng thời giảm thiểu những hư hại không đáng có. Tóm lại, thói quen có thể chưa thay đổi được trong một vài ngày nhưng bạn cứ thực hiện từ từ từng bước một, lâu dần sẽ giúp bạn tiết kiệm được kinh phí sữa chữa laptop.

 
Thói quen này làm giảm tuổi thọ của máy (Nguồn: yan)

Không bao giờ mở lật laptop một góc lớn hơn 120 độ

Nếu bạn làm như vậy có thể khiến cho màn hình của bạn bị rạn vỡ sau một thời gian dài sử dụng. Vì vậy, luôn nhớ rằng chỉ mở laptop lật một góc từ 90 đến 120 độ (tất nhiên là nếu bạn đang sử dụng các laptop đời mới hơn có chức năng gập như dòng Lenovo Yoga ở hình minh họa trên thì không phải lo về vấn đề này).


Chỉ Lenovo Yoga thì không phải lo về vấn đề này (Nguồn: adcacademy)


>> 5 mẹo bảo mật laptop ai cũng cần phải biết
>> ​Cách chọn mua laptop cho sinh viên và dân văn phòng

 

Mạnh Cường