Ian Balina, một cựu nhân viên bán hàng của IBM trước khi chuyển sang lĩnh vực đầu tư tiền ảo, đã thường xuyên khoe các danh mục đầu tư lớn của mình trên Youtube. Balina đã chia sẻ ảnh chụp màn hình số tiền ảo và token của mình với trị giá hơn ba triệu USD trên mạng xã hội này. Chính việc hay khoe tài khoản này đã khiến ông trở thành mục tiêu của tin tặc và phải trả giá đắt. 

Trả giá đắt vì hay khoe khoang

Trong một lần xem video trực tuyến trên YouTube, người dùng phát hiện sự bất thường trên tài khoản của Balina và đã cảnh báo với ông này. "Ian, anh có biết rằng ai đó đã chuyển đi tất cả token từ tài khoản của anh", thành viên có tên DABusiness bình luận. "Hy vọng đây là hành động được kiểm soát".
 
 
 
mat tien ao vi khoe
Người dùng cảnh báo về sự bất thường của tài khoản 
 
Nhà đầu tư này đã phớt lờ cảnh báo trên nhưng đã phải ngừng phát video sau đó 15 phút khi phát hiện rằng mình không thể đăng nhập được vào Google Spreadsheet, trang bảng tính mà Balina theo dõi các danh mục đầu tư tiền ảo. Sau khi kiểm tra lại, ông cho biết hầu hết những token trị giá khoảng hai triệu USD đã bị rút khỏi tài khoản của mình. Balina tin rằng hacker đã chiếm tài khoản của ông thông qua email từ hồi đi học. Nhà đầu tư này đã lưu mã khoá riêng tư (private key) trên ứng dụng ghi chú Evernote, dưới dạng văn bản được mã hoá bằng mật khẩu. Hiện tại, kẻ tấn công Balina đã chuyển coin của ông lên các sàn tiền ảo như Binance và KuCoin.
Hãy cảnh giác với việc đưa thông tin lên mạng xã hội

Vlog về tiền ảo (tiền điện tử) đã bùng nổ trên YouTube trong hai năm qua. Chỉ trong khoảng ba tháng gần đây đã có 122.000 video về tiền kỹ thuật số được chia sẻ trên mạng xã hội của Google, thu hút hơn 328 triệu lượt xem. Nhân vật trong các video này thường xuyên chia sẻ nhiều thông tin về bản thân và việc đầu tư của mình nên dễ dàng trở thành đích ngắm của tin tặc.
 
 
 
mat tien ao
Tiền ảo bị chuyển đến một tài khoản khác
 
"Bạn phải cẩn thận khi chia sẻ thông tin trên YouTube", Peter Saddington, nhà đầu tư tiền kỹ thuật số thành công hiện nay, đánh giá. "Tôi nhận ra rằng việc chia sẻ các giao dịch của mình trên YouTube không phải ý tưởng hay". Saddington cho biết ông từng bị tấn công hồi cuối 2017 khi ông thức dậy và phát hiện số điện thoại của mình bị chuyển cho người khác. Ông từ chối tiết lộ mình bị mất bao nhiêu tiền nhưng nói rằng "đó là số tiền đáng kể với tôi". Ngoài ra, Saddington cũng bị mất tài khoản trực tuyến mà ông dùng hàng chục năm qua.

>> Hơn 139000 máy tính tại Việt Nam lại nhiễm virus đào tiền ảo
 
Nguồn: vnexpress