Android được biết đến như là một công cụ mã nguồn mở. Nó mang đến sự thuận tiện cho người dùng khi cho phép truy cập dễ dàng nhiều ứng dụng thuộc nhiều nền tảng khác nhau, nhưng đồng thời, đó cũng là cơ sở cho việc phát tán và lây lan virus mã độc. Theo thống kê mới nhất từ ​​StatCounter, các thiết bị di động thông minh đang vượt qua các loại máy tính do thói quen truy cập Internet của người dùng. Từ đó, các mối đe dọa thông qua di động cũng sẽ gia tăng.
 
virus ma doc
Android là mục tiêu tấn công của nhiều Hacker (Nguồn: blogcongnghe)

Rất nhiều hacker hiện nay đều đang nhắm đến mục tiêu là các thiết bị Android và tận dụng các phần mềm virus độc hại để khởi chạy các cuộc tấn công nhằm phát tán mã độc, xâm nhập và cướp quyền truy cập quản trị của thiết bị đồng thời thực thi các quy trình, lấy cắp các thông tin nhạy cảm như dữ liệu tài chính. Gần đây, các thiết bị di động còn bị nhắm mục tiêu cho việc đào tiền ảo.

Sau khi khảo sát hơn 3.600 chuyên gia bảo mật trên 26 quốc gia, nghiên cứu chuẩn bảo mật của CISCO 2018, Security Week đã đưa ra 10 lưu ý mà người dùng cần thực hiện để bảo vệ điện thoại Android tránh bị nhiễm mã độc.

10 lưu ý gúp người dùng Android tự bảo vệ điện thoại mình

  1. Chỉ sử dụng ứng dụng từ cửa hàng Google Play chính thức và chỉ tải xuống các ứng dụng do Play Protect đã xác minh là được cung cấp từ các công ty hợp pháp.
  2. Cấp quyền hạn chế đối với các ứng dụng đã tải xuống trước khi sử dụng.
  3. Đối với thiết bị kinh doanh, cần sử dụng đồng thời các giải pháp quản lý thiết bị di động và cung cấp cho nhân viên bảo mật thông tin quyền kiểm soát truy cập.
  4. Không giành quyền kiểm soát hệ thống của điện thoại, chỉ truy cập vào mã hệ điều hành Android khi cần ngăn chặn quyền truy cập và quản trị trái phép khi bị virus xâm nhập.
  5. Áp dụng các giải pháp chống virus và mã độc.
 
phan mem virus
Hãy áp dụng các biện pháp phòng chống thiết thực để tự bảo vệ mình (Nguồn: tuoitre)

 
  1. Cần đảm bảo hệ điều hành thiết bị luôn được cập nhật thường xuyên
  2. Sử dụng các ứng dụng bảo vệ thời gian thực (RASP) để ngăn chặn các cuộc tấn công 
  3. Đối với các doanh nghiệp BYOD (doanh nghiệp cho phép nhân viên mang thiết bị cá nhân đi làm), hãy thiết lập các chính sách cấm kết nối các thiết bị của nhân viên với cơ sở hạ tầng của công ty.
  4. Giáo dục nhân viên về các mối đe dọa liên quan đến tin nhắn lừa đảo và lan truyền mã độc qua trình duyệt thiết bị di động và các ứng dụng khác
  5. Theo dõi các ứng dụng di động, không chỉ các ứng dụng của bên thứ ba mà còn các ứng dụng di động khác có thể đã bị một bên thứ ba khác cướp quyền truy cập và sửa đổi.
 
Nguồn: tuoitre