Kết nối wifi ở nơi công cộng đôi khi tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn không thể biết trước,. Thông tin của bạn có thể dễ dàng bị những người xung quanh nắm được - một cách vô tình hoặc hữu ý - và họ có thể theo dõi bạn đang làm gì, biết các dữ liệu cá nhân của bạn như mật khẩu, số thẻ tín dụng, thông tin cá nhân. Một giải pháp đơn giản để bạn có thể bảo vệ chính mình chính là sử dụng mạng ảo riêng (VPN).

VPN cho phép bạn lướt web an toàn, hiện nó đang được sử dụng rộng rãi bởi các tập đoàn lớn trên thế giới, nơi yêu cầu dữ liệu công ty được bảo mật cao, nhất là trong trường hợp nhân viên của họ thường phải sử dụng wifi bên ngoài công ty. Bạn cũng có thể áp dụng phương thức này ngay trên máy tính và điện thoại để bảo vệ chính mình khi sử dụng wifi công cộng.
 
wifi cong cong
Sử dụng wifi ở nơi công cộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bảo mật

Làm thế nào để sử dụng VPN

Có nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ VPN, bạn chỉ cần tìm và sử ứng dụng đến từ nhà cung cấp dịch vụ uy tín để phòng ngừa bị chính các nhà dịch vụ theo dõi thông tin. Các VPN tốt sẽ không lưu lại các dữ liệu của bạn. Do đó, một số VPN sẽ đề nghị tính phí người dùng theo số data sử dụng khi kết nối internet. Bạn chỉ cần trả tiền một lần và sẽ không bị giới hạn dung lượng. Sử dụng VPN cho phép bạn kết nối mạng với máy chủ ở nhiều quốc gia, nhờ vậy bạn có thể vượt tường lửa để kết nối được thông suốt. 

Cách sử dụng

Đầu tiên, hãy tải ứng dụng xuống smartphone từ các cửa hàng ứng dụng và máy tính. Nhà cung cấp ứng dụng VPN sẽ gửi cho bạn một username và password cố định khi bạn đăng ký. Sau đó, mỗi lần sử dụng, bạn chỉ cần mở ứng dụng, đăng nhập và chọn máy chủ muốn kết nối. Kể từ lúc này, bạn đã có thể kết nối internet an toàn và không bị theo dõi. Các thiết lập khá đơn giản trên iPhone lẫn các thiết bị sử dụng Android. Lưu ý nhỏ là bạn nên chọn máy chủ gần mình nhất để cải thiện tốc độ wifi.
 
su dung wifi cong cong
VPN cho phép bạn kết nối wifi một cách riêng tư và an toàn

 
VPN là cách thức tốt nhất để bảo vệ dữ liệu của bạn, vì thế hãy sử dụng phương thức này khi kết nối wifi ở nơi công cộng, kể cả những nơi có vẻ an toàn như quán cà phê hay thư viện bạn nhé.
Nguồn: doanhnhansaigon