Mặc dù sử dụng tai nghe thường xuyên sẽ không khiến bạn bị điếc, nhưng nếu như không biết cách sử dụng chúng một cách đúng đắn thì thính lực của bạn hoàn toàn có khả năng bị tổn thương bởi những giai điệu ưa thích hằng ngày. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn tránh việc tai nghe gây ảnh hưởng xấu lên thính lực:

Quy tắc 2/3

Cường độ âm thanh được khuyến nghị là khoảng 85 dB để đảm bảo độ an toàn cho tai người khi nghe nhạc bằng tai nghe, đặc biệt là với những thiết kế áp sát ống tai như hiện nay. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là phải làm thế nào để có thể đo được chính xác con số này? Thật ra, âm lượng tối đa của các thiết bị truyền âm thanh qua tai nghe đều khá giống nhau. Thế nên, chỉ cần đảm bảo rằng bạn không điều chỉnh tai nghe vượt mức 2/3 âm lượng tối đa của chúng là được.

 
su dung tai nghe dung cach
Âm lượng tai nghe quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính lực của bạn (Nguồn: doanhnhansaigon)

Nghỉ ngơi sau 1 tiếng đồng hồ

Dù đã hạn chế âm lượng tai nghe ở mức 2/3 trở xuống, nhưng chúng vẫn có thể gây ra những tác động tiêu cực nếu như bạn sử dụng trong thời gian dài. Do đó, hãy để đôi tai mình một khoảng thời gian "nghỉ ngơi" sau mỗi 60 phút để tránh gây tổn thương cho thính lực vì phải tiếp xúc với âm thanh ở gần sát màng nhĩ trong thời gian dài.

Chọn tai nghe vừa vặn với bản thân

Có 3 loại tai nghe: tai nghe Headphone có gọng trùm đầu, earbud (loại có hộp tai bé bằng hạt đậu) và tai nghe in-ear (gần giống earbud nhưng có đầu mút cao su ở đầu để đút hẳn vào trong lỗ tai).
 
Nếu bạn chọn loại có gọng trùm đầu, đừng ham rẻ mà chọn mặt hàng kém chất lượng, bởi vì chúng vốn truyền âm kém và không đảm bảo cách âm. Nếu muốn có được trải nghiệm tốt nhất thì hãy chọn tai nghe chất lượng sao cho vừa trùm đủ vành tai để tạp âm từ bên ngoài lọt vào là ít nhất.
 
Còn nếu tai nghe bạn chọn là earbud hay in-ear, hãy mua loại có khung hoặc đầu mút vừa với lỗ và ống tai với tác dụng tương tự để tránh tạp âm. Bởi vì dù bạn sử dụng loại tai nghe nào, người nghe đều sẽ có xu hướng bật to âm lượng để nghe rõ hơn nếu có quá nhiều tạp âm lọt vào từ bên ngoài, mà không nhận ra rằng việc này rất có hại.

Tai nghe in-ear không hề gây hại cho tai

Nhiều người có suy nghĩ sai lầm rằng tai nghe in-ear không tốt cho thính lực vì nó có mút cao su bít kín lỗ tai, dễ gây hỏng màng nhĩ. Tuy nhiên, trên thực tế, tác dụng đàn hồi vừa khít của mút cao su có tác dụng rất tốt trong việc chặn tạp âm, lại không gây đau tai vì có độ đàn hồi. Ngoài ra, mỗi đôi tai nghe loại này còn được tặng kèm 4 - 6 cặp mút cao su khác để thay thế nếu cỡ tai của bạn thay đổi. Và tất nhiên, với khả năng cách âm như vậy, bạn sẽ không phải bật to âm lượng lên vì có quá nhiều tạp âm xen vào.

Dùng tai nghe khử âm

Tai nghe khử âm là những bộ tai nghe vừa có chức năng phát nhạc, vừa theo dõi và thu lại âm thanh từ môi trường xung quanh. Chúng dùng cơ chế có sẵn để phát đi một loại âm thanh có tác dụng "khử" tần số của những tạp âm lọt vào mặc dầu bạn không hề nhận ra là nó đang được phát kèm với nhạc.
 
tai nghe khu am
Tai nghe khử âm nổi tiếng của thương hiệu Bose (Nguồn: baomoi)

 
Điều này là hoàn toàn khác với các loại tai nghe thông thuòng và có phần tân tiến hơn nhiều vì loại tai nghe này khử âm một cách chủ động, không giống với sự cách âm thụ động bằng khung hay thiết kế ôm tai. Thế nên, loại sản phẩm tai nghe có giá thành "đắt xắt ra miếng" cũng là điều dễ hiểu. Dù sao thì cảm giác và cả hiệu quả mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn phải bất ngờ, vừa bảo vệ đôi tai, vừa thấy hài lòng, mãn nguyện.

>> Gợi ý tai nghe không dây nên mua hiện nay
>> Vừa bơi vừa nghe nhạc với tai nghe Sony WS413

Nguồn: doanhnhansaigon