Theo Bloomberg, với mục đích giúp các thiết bị của hãng này như iPhone, iPad và Macbook được hoạt động đồng bộ và trùng khớp với nhau hơn, Apple đang dự kiến thực thi dự án Kalamata. Với sự đồng thuận và thông qua của các lãnh đạo về Kalamata, Apple trong tương lai có thể sẽ tự sản xuất chip cho riêng mình và sử dụng chúng thay cho các sản phẩm của Intel hiện tại.
 

Apple, Apple trong tương lai, sản phẩm của Apple
Apple sẽ sử dụng chip tự làm trong tương lai - Nguồn: Extream Tech


Nếu như thành công trong việc hiện thực hóa kế hoạch này, Apple sẽ tiến đến một trong những thời điểm quan trọng nhất trong việc khẳng định danh tiếng và chất lượng của họ. Việc chuyển sang dùng loại chip riêng biệt do chính công ty sản xuất sẻ giúp Apple tung ra nhiều mẫu sản phẩm mới với thời gian chủ động, thay vì phải chờ đợi Intel đưa ra công nghệ hiện đại hơn.

Tuy vậy, hành động “tự chui vào vỏ” này của Apple lại là một cú giáng khá mạnh vào Intel, một công ty công nghệ nổi tiếng vốn đã góp phần làm nên sự thành công vang dội của các dòng Macbook trước đó.
Theo dữ liệu Bloomberg cung cấp, Apple cùng các sản phẩm và danh tiếng của mình mang lại 5% thu nhập mỗi năm cho Intel. Theo dự đoán, sau khi Kalamata được khởi tạo, cổ phiểu của Intel giảm đến 9.2%, một con số đáng chú ý trong hơn 2 năm qua.

 

Apple, Apple trong tương lai, sản phẩm của Apple
 Cổ phiếu Intel chịu ảnh hưởng từ quyết định của Apple - Nguồn: Zing 


Dù vế lý thuyết, Apple vẫn có thể từ bỏ dự án này, hoặc gia tăng thời gian chuyển đổi cho dự án này, nhưng phía Intel lại từ chối trả lời các ý kiến có liên quan tới hành động này của đối tác. Ở hiện tại, chip mà Intel đang cung cấp chính là một trong những linh kiện "ngoài công ty" còn sót lại trong các sản phẩm của Apple

>> 4 điểm mới trong bản cập nhật iOS 11.3 của Apple
>> Tim Cook - bạn biết gì về CEO của Apple?

 

M.T