Quyết định tự sản xuất thay vì hợp tác với Intel

Trong gần 50 năm qua, Intel được xem là công ty công nghệ hàng đầu thế giới với chuỗi nhà máy sản xuất linh kiện điện tử trị giá hàng tỷ USD, là một trong những công ty hàng đầu giúp xây dựng nên sự vĩ đại của Silicon Valley. Thế nhưng mới đây, gã khổng lồ này đã phải chịu sự tổn thất đáng kể bởi một báo cáo cho biết rằng Apple dự định sẽ tự sản xuất bộ vi xử lý cho các sản phẩm của mình thay vì nhập chúng từ Intel như trước đây.
 
 
cong ty cua tim cook
Apple vừa có dự định tự nghiên cứu bộ vi xử lý của mình

 
Được biết, Apple đã có ý định thay thế bộ xử lý của Intel nhằm giảm sự phụ thuộc của các sản phẩm Apple đối với các bộ vi xử lý mới hằng năm của Intel. Báo cáo này đã làm Intel mất hàng tỷ USD dù số lượng đơn hàng từ Apple chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu của Intel.

Phương châm quản lý công ty dị biệt

Được biết, Tim Cook có phong cách điều hành công ty thực sự khác biệt với các công ty khác khi cố gắng cắt giảm toàn bộ sự lệ thuộc của công ty với các đối tác khác với mục tiêu đưa Apple làm chủ mọi công nghệ cần thiết để tạo nên 100% các sản phẩm của mình. Trong nhiều năm qua, vị CEO nà cũng đã thể hiện khá nhiều động thái chứng minh nỗ lực này của mình:
  • Đầu tiên, Apple quyết định không sử dụng bộ xử lý của Samsung và thay thế bằng loại chip mới do chính Apple nghiên cứu sản xuất vào năm 2008. 
  • Tiếp đó, Apple mua lại Authentec để làm chủ công nghệ cốt lõi đằng sau cảm biến vân tay Touch ID và ứng dụng nó cho hầu hết các sản phẩm của Apple.
  • Năm 2014, Apple giới thiệu Swift, một ngôn ngữ lập trình mở tối ưu hóa cho các thiết bị của Apple.
  • Mới đây nhất, Apple đã gián tiếp giết chết đối tác sản xuất bộ xử lý đồ họa của mình - công ty Imagination Technologies - khi bất ngờ tuyên bố không sử dụng chip xử lý đồ họa của công ty này nữa.
  • Các thiết bị Bluetooth của AirPods, Apple Watch, tai nghe Beats... ban đầu được mua của Broadcom nay cũng được Apple tự thiết kế và sản xuất.
  • Hiện tại, Apple đang nghiên cứu để sản xuất ra modem riêng cho iPhone.
  • Gần đây nhất, Apple cũng được đồn đoán là đang phát triển một loại màn hình mới với công nghệ vượt trội đủ để cạnh tranh với Samsung và LG.
 
cong ty apple
Quyết định của Tim Cook có thể sẽ "giết chết" nhiều đối tác nhỏ 

 
 
 
>> 5 Điều bạn tuyệt đối không làm trên máy tính công ty
>> Vaio sẽ sát nhập cùng Toshiba và Fujitsu tạo thành liên doanh công ty sản xuất PC lớn nhất thế giới

 
Nguồn: cafebiz