Snapdragon là tên của một dòng System-on-Chip (SoC), một trong những dòng chip di động phổ biến nhất hiện nay do một hãng Mỹ tên là Qualcomm thiết kế và phân phối. Chip Snapdragon ở đây có thể hiểu hơi giống như CPU của máy tính nhưng kết hợp luôn cả bộ xử lý đồ họa, bộ xử lý trí tuệ nhân tạo, bộ thu phát GPS, Wi-Fi, LTE và hàng tá những linh kiện khác vào chung 1 chip duy nhất. SoC được dùng trên tất cả những chiếc smartphone ra mắt trong khoảng 8 năm trở lại đây.

Hiện tại Qualcomm phân Snapdragon thành 4 dòng khác nhau, gọi  là 4 nền tảng (platform) và được đánh số rõ ràng. Mỗi dòng nhắm đến một phân khúc thiết bị di động khác nhau. Biết được dòng nào ra sao nhắm tới phân khúc gì sẽ giúp bạn chọn mua máy phù hợp và đúng cái bạn cần.

Snapdragon 200

Snapdragon 200 là dòng chip thấp nhất của Qualcomm, dành cho các thiết bị giá rẻ. Hiện tại đã xuất hiện 5 dòng chip Snapdragon 200, 205, 208, 210, 212. Dòng smartphone giá rẻ Nokia 2 hiện đang dùng Snapdragon 212. Con chip này có thể đáp ứng những tác vụ cơ bản nhất của một chiếc smartphone như duyệt web, xem phim vui vẻ, nghe nhạc, Facebook,...
 
chip dien thoai
Snapdragon 200 đáp ứng được những nhu cầu cơ bản nhất (Nguồn: tinhte)

Snapdragon 400

Bạn có thể tìm thấy Snapdragon 435 trong những chiếc điện thoại của Huewei hay LG. Chiếc chip điện thoại này có thể xem như là cây cầu bắt giữa máy giá rẻ và máy tầm trung. Giống như dòng 200 ở trên, Snapdragon 400 chủ yếu được dùng cho các điện thoại ở mức 3-4 triệu và bị cạnh tranh mạnh mẽ từ mediaTek, một đối thủ rất lớn của Qualcomm. Số càng cao thì chip càng mạnh, ví dụ chip Snapdragon 425 thì mạnh hơn Snapdragon 420, 420 thì mạnh hơn 410. 
 
chip snapdragon
Snapdragon 400 có hiệu năng hơn hẳn 200 (Nguồn: tinhte)

 
Snapdragon 400 có bộ xử lý tín hiệu hình ảnh ISP mạnh mẽ hơn 200 nên sẽ giúp chụp ảnh đẹp hơn, chi tiết và đúng màu hơn. Ngoài ra những thứ như chụp ảnh liên tục hay chụp ảnh HDR cũng nhanh hơn do ISP mạnh hơn.

Snapdrargon 600

Snapdragon 600 được xem là dòng chip cân bằng nhất giữa hiệu năng, chi phí và những tiện ích mà nó mang đến cho người dùng. Chip Snapdragon 600 có thể tìm thấy ở các loại điện thoại tầm trung, từ 4 - 5 triệu đến khoảng chục triệu. So với Snapdragon 400, Snapdragon 600 mạnh hơn khá nhiều, với hiệu năng dư sức để bạn chơi game, xem phim 4K, thậm chí quay được cả video 4K. Máy chạy rất mượt, nhanh lẹ, pin ổn là những lợi ích mà anh em sẽ nhận được.
 
chip dien thoai tam trung
Snapdragon 600 dành cho điện thoại tầm trung (Nguồn: tinhte)

Snapdragon 800

800 là dòng Snapdragon mạnh nhất, cao cấp nhất của Qualcomm, chuyên dùng cho các điện thoại cao cấp giá nhiều chục triệu như Galaxy S, Galaxy Note, HTC U11, U12 sắp ra mắt,.... So với những dòng chip trên thì 800 có ít model hơn, Qualcomm chỉ ra mắt 2 lần mỗi năm mà thôi. 
 
chip dien thoai xin
Là con chip xịn cho những dòng điện thoại cao cấp (Nguồn: tinhte)

Snapdragon 800 là nơi Qualcomm khoe những công nghệ và kĩ thuật mới nhất của mình. Nó dùng quy trình chế tạo mới nhất, có CPU mạnh nhất, bộ xử lý đồ họa mạnh nhất, chip xử lý tín hiệu camera tốt nhất, chưa kể hỗ trợ đầy đủ màn hình độ phân giải cao, camera kép và tất cả những gì nổi trội có thể dùng để bán hàng. Đặc biệt là Snapdragon 800 còn được trang bị những tính năng độc đáo như trí tuệ nhân tạo. Những thứ này đồng nghĩa với việc điện thoại sẽ chạy nhanh, rất nhanh, pin ổn, camera sắc nét, các tính năng bổ trợ phong phú, đáp ứng tất cả mọi nhu cầu về giải trí, chụp ảnh, video mong muốn ở một chiếc smartphone hiện đại.

>> OnePlus 4 sở hữu chip Snapdragon 830 mới nhất từ Qualcomm
>>Oppo Find 9 trang bị chip Snapdragon 835


 
Nguồn: tinhte