Robot chạy bàn đầu tiên của Việt Nam

Cô nàng robot Morta được tạo ra bởi chính chủ quán cà phê độc đáo này và cộng sự. Anh Nguyễn Quốc Phi (chủ quán) chia sẻ, ý tưởng này được nhen nhóm khi anh cùng đồng sự đi ăn tại một nhà hàng ở Nhật Bản và bắt gặp mô hình robot phục vụ tại đây.
 
robot phuc vu
Mô hình robot phục vụ đầu tiên tại Việt Nam (Nguồn: baomoi)

 
Robot Morta cao130cm, nặng 20kg, được tạo nên bởi công nghệ in 3D hiện đại và có thể hoạt động liên tục 15 tiếng đồng hồ. Sau nhiều thử nghiệm, sai sót và thất bại, cô nàng này cũng được đưa vào phục vụ chính thức như một nhân viên chạy bàn với chi phí sáng tạo vào khoảng 200 triệu đồng.
 
robot phuc vu morta
Morta được tạo nên từ công nghệ in 3D (Nguồn: baomoi)

 
Nguyên lý hoạt động của cô robot này dựa theo các cảm biến từ, nhận diện các vạch kim loại nhôm và một số cảm biến khác. Nhiệm vụ chính của Morta là đưa đồ uống tới từng bàn phục vụ khách hàng. Số bàn đã được lập trình sẵn trên một cảm biến gắn trên mặt robot để nó có thể duy chuyển khắp nơi. Khi di chuyển đến bàn của khách, robot sẽ nói “Cám ơn” và khi gặp vật cản trên đường, cô nàng sẽ tự động dừng lại và nói “làm ơn tránh đường”. Thật là một cô nàng robot thông minh đúng không.

Vẫn tồn tại nhiều bất cập

Theo chủ quán, thực tế Morta vẫn tồn tại nhiều nhược điểm dù đáp ứng được tốt công việc chạy bàn. Chẳng hạn như tốc độ di chuyển châm, bị rung lắc trên đoạn đường không bằng phẳng và có khá nhiều thao tác dư thừa.
 
robot phuc vu dau tien tai viet nam
Khách hàng dành khá nhiều tình cảm cho cô nàng này (Nguồn: baomoi)

 
Khách hàng dành khá nhiều lời khen cho mô hình dịch vụ mới lạ này. Tuy nhiên vẫn có một số góp ý mong muốn cô nàng Morta này sẽ có chuyển động mượt mà hơn, giảm thiểu tình trạng nước bị sóng sánh văng ra ngoài. Đa số khách hàng đều nhận định rằng cô nàng robot này chắc chắn sẽ chiếm được nhiều tình cảm từ mọi người.

>> Robot gối ôm chắc chắn cho bạn giấc ngủ ngon chưa từng có
>> Robot tìm được mẫu vật mới trên Sao Hỏa

 
Nguồn: baomoi