Chiến thuật phát tán mã độc tinh vi

Ông Nguyễn Minh Đức, giám đốc CyRadar cho biết các phần mềm mã độc sẽ tấn công các nạn nhân thông qua các email có chứa mã độc hại. Những nội dung và tệp đính kèm trong mail sẽ lợi dụng tính năng Macro của Microsoft Word để bung ra một mã độc hại chỉ chạy trên hệ điều hành MacOS.
 
phan mem ma doc tan cong MacOS
Chiến dịch phát tán phần mềm gián điệp được minh hoạ bởi CyRadar (Nguồn: tuoitre)

 
Phần mềm gián điệp này sẽ gửi thông tin, dữ liệu đến máy chủ của kẻ tấn công sau khi đã được cài đặt. Đồng thời phần mềm này cũng âm thầm thả xuống các mã độc khác để kiểm soát máy tính, làm bàn đạp để xâm nhập sang máy tính khác. Theo ghi nhận của CyRadar, những mã độc hại này đều chưa từng được nhận diện bởi bất kì một phần mềm diệt virus nào. Hơn nữa, mã độc hại cũng sẽ thay đổi đối với từng nạn nhân khác nhau.

Ông Đức cho rằng, do xu hướng sử dụng máy tính Mac tăng, các phần mềm độc hại sẽ tấn công vào hệ điều hành này nhiều hơn là điều tất yếu. Trong khi đó, nhiều người sử dụng máy Mac hiện nay vẫn chưa có thói quen hay biện pháp hợp lý để bảo vệ máy tính của mình.

Mac trở thành mục tiêu béo bở của tin tặc

Năm 2017, nhà nghiên cứu bảo mật Patrick Wardle từ Synack cũng khám phá ra một loại mã độc FruitFly 2 (biến thể của loại FruitFly). Trước đó, Apple cũng đã tung một bản vá ngăn chặn mã độc FruitFly – một loại mã cho phép tin tặc thâm nhập từ xa vào máy Mac của nạn nhân.
 
 
mac os bi cai ma phan mem doc hai
Người dùng MacOS cũng từng bị tống tiền vì dính mã độc hại (Nguồn: tuoitre)

 
Trên thực tế, Mac đã thu hút hàng trăm chủng loại mã độc như trojan, backdoor và cả ransomware như Windows, đánh tan sự chủ quan rằng “mã độc/vius là chuyện của máy tính Windows”. Do đó, người dùng cần thay đổi suy nghĩ chủ quan và chú ý cài đặt phần mềm diệt virus phù hợp để bảo vệ thiết bị máy tính của mình.

>> Pokemon Go có thể là phần mềm do thám siêu tinh vi
>> Phần mềm sửa ảnh Prisma kết hợp internet và trí tuệ nhân tạo
Nguồn: tuoitre