Theo báo Forune, Edward Snowden, một cựu nhân viên của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) vừa công bố một ứng dụng có tên Haven có tác dụng bảo vệ laptop của bạn. Ứng dụng này mới được công bố ở phiên bản beta cho hệ điều hành Android, chúng có thể biến các smartphone thành một hệ thống cảnh báo an ninh thứ thiệt.
 
edward snowden bao mat laptop
Chân dung Edward Snowden (Nguồn: 
thefamouspeople​)

 
Mục đích ban đầu của ứng dụng này là thiết kế để chụp ảnh và ghi lại âm thanh của một nơi nào đó có đặt chiếc điện thoại gốc. Nếu có ai đột nhập vào, ứng dụng Haven sẽ gửi thông tin cảnh báo đến điện thoại của người dùng thông qua các kênh thông tin được mã hoá. Tuy nhiên, phiên bản beta của ứng dụng Haven công bố ứng dụng này còn có thể giúp bảo vệ laptop của người dùng nếu máy tính của họ bị xâm phạm.

Cơ chế hoạt động của ứng dụng

Cụ thể, nếu bạn để laptop ở nhà, văn phòng hay tại khách sạn, bạn có thể để một chiếc điện thoại có cài đặt ứng dụng Haven lên chiếc laptop đó. Ứng dụng Haven sẽ theo dõi mọi cử động, ánh sáng, chuyển động về tất cả những gì có thể diễn ra khi có ai đó động vào máy laptop của bạn. Nó sẽ ghi lại toàn bộ những gì diễn ra lúc đó và gửi trực tiếp đến điện thoại cá nhân của bạn.
 
ung dung bao mat laptop haven
Haven ghi lại mọi âm thanh, chuyển động (Nguồn: vnreview)

 
Tất cả những thông tin gửi cho bạn sẽ không được lưu trữ trên đám mây và mọi thông tin cảnh báo bạn nhận được đều là những thông tin được mã hoá đầu cuối thông qua dịch vụ Signal. Đây được giới thiệu là ứng dụng “dành cho các nhà báo điều tra, những người bảo vệ nhân quyền” và những ai bị đe doạ bởi những kẻ có sức mạnh, quyền lực.

Đề cập về bối cảnh ra đời của ứng dụng này, trang The Verge cho biết rằng đầu năm nay, cựu nhân viên NSA Edward Snowden đã gặp bà Jacqueline Moudeina, nữ luật sư và là nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng tại Cộng hoà Chad.

Bà là một trong những người đã từng nỗ lực không mệt mỏi để buộc cựu lãnh đạo Hissène Habré của Cộng hoà Chad phải ra toà với những cáo buộc về tội ác chiến tranh. Edward đã đến gặp bà để cho biết anh sẽ phát triển một ứng dụng có thể biến thiết bị di động thành một ứng dụng bảo mật laptop thông qua cảm ứng vận động và nữ luật sư đã hết sức tán dương ý tưởng này.

>> 
Thủ thuật đơn giản mà người dùng laptop nên biết
>> Thủ thuật chép dữ liệu từ laptop qua iPhone không cần Wifi

 
Nguồn: tuoitre