Dự án tàu vận chuyển với vận tốc gần siêu thanh

Hyperloop là dự án hệ thống giao thông tốc độ cao, được khởi xướng đầu tiên bởi tỷ phú Elon Musk. Các phương tiện di chuyển bên trên hệ thống này trong đường ống áp suất thấp. Nhờ đệm không khí được tạo ra bởi nén khí, ma sát được giảm đến mức tối đa giúp các phương tiện chở người và hàng hoá có thể di chuyển bên trên.
 
du an Hyperloop
Hyperloop là hệ thống giao thông chạy với tốc độ gần siêu thanh (Nguồn: Cafebiz)

Năng lượng đẩy con tàu này dựa vào cảm ứng điện từ. Điều này giúp tàu có thể di chuyển với vận tốc gấp đôi máy bay chở khách thông thường, hạn chế tối đa tai nạn và tiết kiệm đáng kể chi phí năng lượng. Đặc biệt chúng có thể hoạt động 24/24 bất chấp mọi hoạt động thời tiết.

Bản dự án đề xuất của hệ thống Hyperloop dự tính nếu đi vào hoạt động, nó sẽ vận chuyển hàng hoá ở vận tốc gần siêu âm trong các đường ống kín, điều đó giúp cắt giảm thời gian vận chuyển giữa các thành phố của Ấn Độ từ 3 giờ xuống chỉ còn 25 phút.

Các chuyên gia cũng cho biết hệ thống Hyperloop có thể giải quyết vấn đề giao thông quá tải trên đường phố và các hệ thống giao thông khác của Ấn Độ. Hệ thống đặc biệt có tiềm năng vì nó có chi phí bảo trì thấp hơn cả tàu siêu tốc và được đánh giá là an toàn hơn cả máy bay.

Branson cho biết công ty đã ký thoả thuận sơ bộ để xây dựng giai đoạn đầu của hệ thống Hyperloop với chính quyền bang Maharashtra, trong tương lai có thể phát triển ra toàn bộ Ấn Độ. Hiện tại tuyến đường dự kiến sẽ kết nối sân bay thứ cấp của Mumbai với thành phố Pune, cách đó 150km.

 
du an duoc bao tro boi richard branson
Chân dung ông trùm người anh Richard Branson (Nguồn: Cafebiz)

Công ty Virgin Group của Branson đã hợp tác với công ty Hyperloop One. Ông cho biết rằng dự án vận tải siêu tốc này sẽ mất khoảng 5 đến 7 năm để hoàn thành trước khi nó sẵn sàng để vận chuyển 150 triệu hành khánh mỗi năm.

>> Hạn chế số người tị nạn với dự án nhà ở di động của Humanihut
>> Dự án 6700 tỷ của SAMSUNG khởi động

 
Nguồn: Cafebiz