Người tạo nên thành công của Intel

Paul Otellini, người từng là giám đốc điều hành của Intel từ năm 2005 cho đến khi nghỉ hưu giữa năm 2013, đã qua đời ở tuổi 66. Ông đã qua đời trong khi ngủ vào thứ hai, Intel cho biết. Nhìn chung, Otellini đã trải qua hơn 40 năm làm nhân viên của Intel.
Otellini là giám đốc điều hành thứ năm của Intel - kế nhiệm ông Brian Krzanich - và được đánh giá là "người chuyển đổi các hoạt động và chi phí cơ cấu cho sự phát triển dài hạn, đảm nhiệm vị trí lãnh đạo trong phân khúc thị trường máy chủ và duy trì được lợi nhuận trong thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu”. “Trong suốt nhiệm kỳ 8 năm làm Giám đốc điều hành, Otellini đã giúp Intel tạo ra nhiều doanh thu hơn là doanh thu trong của công ty trong suốt 45 năm ", Intel cho biết trong thông cáo báo chí của mình.

 


Otellini là giám đốc điều hành thứ năm của Intel (Nguồn: alchetron)


Trong suốt thời gian đảm nhiệm của Otellini, doanh thu của Intel đã tăng lên 53 tỷ đô la vào cuối năm 2011 từ doanh thu 34 tỷ đô la được ghi nhận trước khi ông bắt đầu. Ông đã giúp Intel duy trì vị trí dẫn đầu của nó là một nhà sản xuất chip máy tính cá nhân cho các máy dùng hệ điều hành Windows và mang lại lợi nhuận ổn định cho công ty. Apple đã thông báo thay đổi bộ vi xử lý Intel cho dòng sản phẩm Mac vào năm 2005, và Otellini vinh hạnh được Steve Jobs mời trên sân khấu tại WWDC để phát biểu.
 


Otellini được Steve Jobs mời lên sân khấu phát biểu ở WWDC năm 2005 (Nguồn: Darkroom)


Tuy nhiên, ông cũng từng khiến Intel vụt mất một món hời rất lớn khi từ chối cơ hội cung cấp chip xử lý cho iPhone của Apple. Otellini đã lo sợ và nghĩ rằng mức giá sản xuất chip này sẽ thấp hơn kỳ vọng và khiến Intel không thể sản xuất số lượng lớn được
Ông nói về iPhone trong một cuộc phỏng vấn năm 2013 với The Atlantic: "Chúng tôi đã kết thúc nó bằng việc thất bại hoặc bỏ qua nó, tùy thuộc vào cách bạn nghĩ”, “Thế giới sẽ thay đổi nếu chúng tôi đã chấp nhận lời đề nghị đó”. Thất bại trong việc không nắm bắt thời cơ phát triển cho chip Intel trong mảng di động có lẽ là một trong những điều hối tiếc lớn nhất của Otellini. “Bài học tôi rút ra từ đó là hãy lắng nghe con tim mình, rất nhiều lần trong sự nghiệp của tôi, tôi đã thành công khi lắng nghe tim mình, và tôi nên nghe theo tiếng gọi con tim", ông nói." Trái tim mách bảo tôi hãy đồng ý".
Tuy nhiên, ngay cả với thất bại đó, Otellini vẫn thành công trong việc điều hành Intel thông qua một kế hoạch cực kỳ thành công để củng cố vị thế của công ty - có thể vượt xa những gì mà những người tiền nhiệm của ông từng hình dung ra.

>>
 Intel đang phát triển thay thế cổng 3.5mm bằng USB-C

Tham khảo: Tinh tế