Sức mạnh của Iphone 8 bỏ xa Android

Chữ “Bionic” trong tên con chip mới của Apple trên Iphone 8 không hề có ý nghĩa gì khác ngoài ý việc quảng bá thương hiệu của mình. Lần đầu tiên Apple tự phát triển một con chip riêng cho mình mà không phụ thuộc vào hãng sản xuất nào khác. Chữ “Bionic” ở đây mặc dù không mang ý nghĩa gì nhưng nó khẳng định được cái tôi của Apple trong việc tự tạo ra một con chip để cạnh tranh với các hãng sản xuất chip lớn trên thế giới.

“Tôi hoàn toàn không hiểu là tại sao hiệu năng phía Android có vẻ như lại trì trệ như vậy. Ở đâu ra bước tiến lớn đến thế. Tôi không thể hiểu được điều gì đang xảy ra luôn. Ở hiện tại, những chiếc điện thoại đã có được hiệu năng của máy tính để bàn. Không còn cách nhìn nhận nào khác nữa. Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc dùng chiếc iPhone thế hệ đầu của tôi để chỉnh sửa video. Tôi từng nghĩ rằng bạn quá điên rồ khi nghĩ tới điều đó." (Theo Tinh tế) – phát biểu của John Poole, nhà sáng lập hãng Primate Labs (nhà phát triển phần mềm test hiệu năng máy Geekbench).

Cụ thể, điểm hiệu năng Geekbench 4 đa nhân của chip A11 Bionic iPhone 8 là 10.170 điểm, cao gần gấp đôi so với con số 6.564 của Note 8. iPhone 8 cũng tạo ra khoảng cách lớn với các đối thử Android khác trong bài test hiệu năng đồ họa 3DMark và thử nghiệm chỉnh sửa video 4K.

 


Hiệu năng phần cứng vượt trội của chip A11 Bionic (Nguồn: tom's guide)


Iphone 8 có khả năng xuất video 4K cực nhanh Nguồn: tom's guide)

 

Nếu bạn nhìn vào điểm Geekbench 4 của Iphone 8 bạn sẽ thấy nó còn cao hơn cả một chiếc MacBook Pro 13 inch chạy nền tảng Intel Core i5 thế hệ 7. “Mọi người khi nhìn vào số điểm của con chip A11 và thốt lên ‘Cái quái gì vậy…như vậy mà cũng so sánh được sao?!’ Poole nói. “Câu trả lời là có, tuy nhiên bạn không thể dùng điện thoại của mình để render một video khổng lồ vì bởi đơn giản là hình thức không cho phép điều đó”

Mặc dù với một số người dùng họ không cần tận dụng hết sức mạnh hiệu năng của bộ vi xử lý trên thế hệ Iphone mới nhất nhưng cái chính là Apple đang có vị trí tốt hơn so với các đối thủ Android khác cho tương lai của điện thoại thông minh.

 


Chip A11 Bionic của Apple (Nguồn: cdn)


Thật vậy, quyết định tự phát triển con chip đã trở thành một trong những quyết định táo bạo nhất của Steve Jobs. Theo ông Johnny Srouji, giám đốc bộ phận chip của Apple hồi tháng này: "Đây là điều chúng tôi đã bắt đầu cách đây 10 năm, thiết kế Thung lũng Silicon của riêng mình, bởi vì đó là cách tốt nhất để thực sự tùy chỉnh một cái gì đó được tối ưu hóa riêng cho phần cứng và phần mềm của Apple".

Sức mạnh của chip A11 Bionic được Apple nhấn mạnh trên thế hệ Iphone mới của mình là hỗ trợ tốt hơn các tác vụ thực tế tăng cường AR, ngoài ra còn hỗ trợ chỉnh sửa video nhanh hơn và sử dụng trí thông tin nhân tạo để tăng hiệu năng sử dụng. Sức mạnh của con chip này giúp Iphone 8 bất khả chiến bại trước những đối thủ Android khác ngay cả những siêu phẩm hàng đầu.

Poole cũng đặt ra câu hỏi về hiệu năng xử lý và hiệu suất hoạt động bền vững của Iphone khi laptop có thể hoạt động bền vững với thời gian vì có hệ thống tản nhiệt trong khi Iphone 8 và hầu hết các smartphone khác sản sinh nhiệt nhiều hơn là khả năng nó có thể giải phóng. Tuy nhiên điều đó vẫn không giảm đi sự ấn tượng đối với con chip A11 Bionic. Khi bạn bỏ ra số tiền $700 hay $1000 cho một chiếc điện thoại mới, bạn muốn có một cảm giác an toàn trong tương lai xa nhất có thể. Iphone 8, Iphone 8 Plus và Iphone X chính là tương lai bạn đang hướng đến.

>> Xuất hiện trường hợp Iphone 8 plus bị phồng pin 

 

Tham khảo: theverge