Cortana rõ ràng là một trong những tính năng nổi bật nhất của Windows 10, giúp cho mọi việc trở nên thuận tiện hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, hiện giờ Cortana chưa hỗ trợ cho ngôn ngữ tiếng Việt, vì vậy bạn phải ra lệnh bằng tiếng anh, đây là cơ hội cho những ai muốn trau dồi thêm khả năng phát âm của mình. Dưới đây là 6 việc mà "cô trợ lý ảo" này có thể thực hiện thay cho bạn.
1. Tìm kiếm thông tin trên web
Đây là một trong những tính năng cơ bản nhất của Cortana mà Microsoft đã giới thiệu. Khi đang duyệt web, chỉ cần bạn ra lệnh bằng giọng nói bất kỳ cụm từ nào thì "nữ trợ lý kỹ thuật số" sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm Bing để lọc những thông tin trên Internet.
 

Nếu đang sử dụng trình duyệt mặc định là Chrome hay Firefox, phương pháp này còn cho phép bạn chuyển công cụ tìm kiếm mặc định khác ngoài Bing. Tuy nhiên, đối với Chrome, bạn cần phải tải một số plug-in mở rộng tương thích thì mới thực hiện được việc này.
2. Mở ứng dụng
Trong phiên bản chính thức của Windows 10, Cortana còn có tính năng mở ứng dụng bằng cách ra lệnh giọng nói. Tính năng này thật sự hữu ích và sẽ giúp bạn mở một ứng dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng thay vì phải tốn thời gian tìm kiếm ứng dụng như trước đây.


 
Tất cả những gì bạn cần làm là nhấn vào biểu tượng hình chiếc micro, hoặc ra lệnh bằng giọng nói với cú pháp "Hey Cortana", hoặc bạn có thể bấm tổ hợp phím Windows + C để mở Cortana ở chế độ nhận lệnh, và thông báo để máy tính mở ứng dụng mà bạn muốn. Ví dụ, bạn chỉ cần nói "open Google Chrome", nếu muốn mở trình duyệt Chrome.
3. Điều khiển nghe nhạc
Nếu đang nghe nhạc trên laptop trong khi đang làm việc khác, chẳng hạn như soạn thảo văn bản, bạn có thể ra lệnh cho Cortana bỏ qua bài hát đang phát hay điều chỉnh âm lượng mà không cần phải sử dụng bàn phím hay máy tính như cách bình thường lúc trước nữa.
 

Ví dụ, bạn có thể ra lện "next track" hay "skip song" để bỏ qua bài hát đang phát và tiếp tục nghe bài tiếp theo. Về cơ bản, Cortana có thể hoạt động với hầu hết các trình phát đa phương tiện thông dụng hiện nay.
4. Soạn thảo email
Microsoft đang cố gẳng để đưa Cortana vào phục vụ sâu trong càng nhiều ứng dụng hay phần mềm càng tốt. Hiện nay, các ứng dụng/phần mềm của hãng đều đã tương thích với trợ lý ảo này. Nếu bạn đang sử sử dụng tài khoản email bằng phần mềm Outlook hay ứng dụng Mail & Calendar của Microsoft thì có thể ra lệnh cho Cortana soạn thảo email một cách nhanh chóng trong khi vẫn có thể duyệt các tran web khác.
 

Trước hết, hãy đảm bảo là người nhận đã được thêm vào danh bạ trên Windows. Sau đó, chỉ cần ra lệnh "Hey Cortana, send me an email", bây giờ bạn có thể nói tên người nhận, đặt tên Subject cho email và điền nội dung cần gửi vào, tất cả đều dùng giọng nói. Trong quá trình thực hiện, có thể dùng bàn phím để sửa nếu Cortana nhập vào có lỗi, Cuối cùng, bạn yêu cầu Cortana gửi email sau khi đã kiểm tra lại mọi thông tin.
4. Lên lịch các buổi họp
Đây là một trong những tính năng của Cortana hoạt động dựa trên tài khoản Microsoft hiện được cài đặt trên máy tính. Để sử dụng, chỉ cần ra lệnh bằng giọng nói với cú pháp "schedule a meeting" và Cortana sẽ mở hộp thoại để bạn cung cấp thông tin chi tiết.
 

Tính năng này còn hoạt động tốt cùng với tính năng nhắc nhở của Cortana. Nếu không muốn quên một cuộc hẹn nào đó, chỉ cần ra lệnh "remind me about + việc bạn cần nhắc" và Cortana sẽ ghi lại các thông tin cần thiết để nhắc nhở khi đến đúng thời gian.
5. Tắt/mở kết nối Wi-Fi
Ngoài các tính năng kể trên, Cortana còn cho phép truy xuất các thiết lập mạng không dây Wi-Fi trên laptop của bạn. Chỉ cần ra lệnh tắt hay mở Wi-Fi là Cortana sẽ thực hiện ngay và bạn không cần phải truy xuất vào mục Settings hay Aciton Center của Windows 10 như thường lệ.
 

Bạn cũng có thể ra lện cho Cortana mở chế độ Flight Mode nhằm tắt các kết nối khi cần thiết. Khả năng tùy chỉnh các thiết lập hệ thống hay việc truy xuất vào trang riêng biệt của trình đơn sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết nhờ Cortana trong một tương lại không xa.
Theo PC World.