Ứng dụng huyền thoại đi cùng Windows trong 32 năm qua

Cuối năm nay, Microsoft sẽ phát hành bản cập nhật mới của Windows 10 với tên gọi Fall Creator. Bản cập nhật này hứa hẹn sẽ mang lại rất nhiều tính năng mới hữu ích cho người dùng. Tuy nhiên, một ứng dụng mà ai cũng đã từng biết và dùng qua sẽ nói lời tạm biệt trong bản cập nhật này. Ứng dụng ấy chính là Microsoft Paint huyền thoại đã đi cùng Windows trong 32 năm qua.

Paint, Microsoft Paint, khai tử Paint
Giao diện Microsoft Paint đã rất quen thuộc với người dùng máy tính

Ngay từ những ngày đầu tiên của đế chế Microsoft, Paint đã được đưa vào Windows, một trình biên tập đồ họa được rất nhiều người sử dụng. Thời đó chắc chắn sẽ không có một phần mềm nào tốt hơn Paint và đó chính là lý do ứng dụng này trở thành một thành phần cốt lõi không thể thiếu trên các phiên bản Windows sau này.

Để thay thế Paint, Microsoft đã cho ra mắt ứng dụng đồ họa mới với tên gọi Paint 3D. Ứng dụng này cung cấp các công cụ tạo hình ảnh 3D cũng như các tính năng tương tự như Paint. Khi người dùng nhận ra rằng Paint 3D là một ứng dụng hoàn toàn mới thì việc Paint bị khai tử sẽ chỉ là vấn đề thời gian. Và đúng như vậy, trong bản Windows 10 Fall Creator, Microsoft sẽ khai tử Paint cùng Outlook Express, Reader và Reading và gỡ các ứng dụng này khỏi hệ điều hành Windows.

Paint, Microsoft Paint, khai tử Paint
Ứng dụng Paint 3D được Microsoft ra mắt để thay thế Paint

Dù đã trở thành huyền thoại cùng với hệ điều hành Windows, Paint lại chưa bao giờ được đánh giá là một ứng dụng đồ họa mạnh mẽ. Dù đã được nâng cấp đáng kể về tính năng và hiệu năng từ bản Windows 7 nhưng so với các ứng dụng đồ họa miễn phí khác thì Paint vẫn còn khá nhiều điểm yếu. Nhưng khi bạn cần một công cụ để tạo một hình ảnh đơn giản hoặc thực hiện công việc cắt dán nhanh thì Paint chắc chắn là một trợ lý đắc lực giúp bạn hoàn thành những công việc trên.

Paint, Microsoft Paint, khai tử Paint
Đây là một tác phẩm được vẽ từ Paint của người dùng Pat Hines. Nguồn: Pat Hines

Paint, Microsoft Paint, khai tử Paint
Nếu bạn không tin những bức ảnh này được vẽ hoàn toàn từ Paint, bạn có thể tải về và phóng
to hơn để xem. Nguồn: Pat Hines

Microsoft không nêu rõ thời gian ra mắt Fall Creator nhưng chính cái tên cũng đã thể hiện thời gian mà bản câp nhật này được phát hành. Như vậy, trong mùa thu năm nay, những người dùng Windows chân chính sẽ phải nói lời chia tay với một ứng dụng lâu đời, đơn giản, nhẹ nhàng nhưng lại rất tuyệt vời - Microsoft Paint. Sự kiện này chắc chắn sẽ là một khoảnh khắc đáng nhớ của Microsoft cũng như Windows, Microsoft Paint chắc chắn sẽ luôn nằm trong ký ức của những ai đã từng biết đến và dùng qua ứng dụng này.
chiêm ngưỡng một số tác phẩm được tạo nên từ Paint nhé.

>> Công cụ Google Backup and Sync chính thức được phát hành

Nguồn: The Guardian