Trí tuệ Nhân tạo có thể giúp con người phòng chống lão hoá

Trước đây, các nhà khoa học thường cho rằng lão hoá là một quá trình tự nhiên không thể xoay chuyển. Nhưng giờ đây, ngày càng nhiều các chuyên gia lại cho rằng, lão hoá chỉ là một căn bệnh có thể phòng tránh hoặc thậm chí chữa khỏi nếu đã mắc phải. Tuy có chung quan điểm, nhưng các chuyên gia lại có những hướng đi không hoàn toàn giống nhau. Một số tiếp cận theo hướng làm chậm lại quá trình lão hoá, số khác lại muốn chấm dứt hẳn căn bệnh này. Nếu việc chấm dứt hẳn quá trình lão hoá trở thành hiện thực, giới hạn vòng đời của con người sẽ hoàn toàn bị xoá bỏ.

Trí tuệ Nhân tạo, áp dụng Trí tuệ Nhân tạo, hệ sinh thái Trí tuệ Nhân tạo
Trong tương lai, lão hoá sẽ không còn là nỗi lo của con người nhờ sự góp sức của
Trí tuệ Nhân tạo

Trong quá trình nghiên cứu về lão hoá, khoa học công nghệ luôn là động lực to lớn thúc đẩy các nhà khoa học tìm ra giải pháp kéo dài sự sống cho con người. Một trong các công nghệ đó là ứng dụng tế bào gốc và các nghiên cứu về di truyền. Gần đây, các nhà khoa học đã thử nghiệm các hiệu ứng trẻ hóa protein trong máu người. Số khác thậm chí còn đề xuất sử dụng một vài dạng vi khuẩn nhất định để giúp "miễn dịch" với tuổi già.

Trong giới nghiên cứu về lão hoá, không thể không nhắc đến Alex Zhavoronkov. Ông là giám đốc Viện nghiên cứu Lão Hóa Quốc tế (IARP), Quỹ Nghiên cứu về Sinh lão học và là CEO của công ty tin sinh học (bioinformatics) Insilico Medicine. Ý tưởng về ngăn chặn quá trình lão hoá của ông chắc chắn khiến nhiều người bất ngờ. Thay vì việc sợ sệt đối với Trí tuệ Nhân tạo (AI) và coi đây là điềm báo cho sự diệt vong của loài người, Zhavoronkov cho rằng chống lại lão hoá sẽ đạt được thành công to lớn nhờ Trí tuệ Nhân tạo.

AI có thể giúp con người chữa lành các căn bệnh tuổi tác

Câu hỏi đặt ra là: sự bất tử của con người có thể nằm trong tay các cỗ máy siêu việt thay vì đấng cứu thế hay không? Zhavonrokov cho rằng điều đó có thể, và ông đã giải thích về điều này trong một cuộc phỏng vấn với Quỹ Thúc đẩy Mở rộng Vòng đời (LEAF) mới đây.

Trí tuệ Nhân tạo, áp dụng Trí tuệ Nhân tạo, hệ sinh thái Trí tuệ Nhân tạo
Nhà nghiên cứu Zhavonrokov trong một buổi thuyết trình về các dự án của mình

Zhavonrokov nhấn mạnh về dự án mà Insilico đang làm để chiến đấu với tuổi tác và các căn bệnh liên quan. Một trong những dự án tiềm năng nhất chính là thuật toán OncoFinder, giúp phân tích các lối đi của phân tử có liên kết với sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư và tuổi tác. "Tôi nghĩ rằng việc áp dụng Trí tuệ nhân tạo vào quá trình ngăn ngừa lão hóa là cách duy nhất để đặt vấn đề nan giải này dưới quyền kiểm soát y tế toàn diện," Zhavoronkov nói.

Ông còn giải thích thêm:

“Trong 5 năm, chúng tôi muốn xây dựng một hệ thống toàn diện nhằm mô hình hóa và giám sát trạng thái sức khỏe của con người, giúp nhanh chóng chỉnh lại bất cứ lệch lạc nào xuất hiện trong cơ thể. Xét đến những gì mà chúng tôi hiện tại đã có, tôi hy vọng rằng giới hạn thời gian còn không đến 5 năm. Một trong những đóng góp quan trọng nhất của chúng tôi trong lĩnh vực này là ứng dụng mạng lưới thần kinh sâu (deep neural networks) trong việc dự đoán tuổi của con người. Mọi người đều khác biệt và phải đối mặt với những mầm bệnh khác nhau. Chúng tôi nghĩ rằng giải pháp này là rất mới lạ và sẽ là tiền đề cho những đột phá trong tương lai".

Zhavoronkov cũng giải thích về tầm quan trọng của AI trong việc thúc đẩy quá trình phát triển thuốc chống tuổi già và bệnh lão hóa. "Hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo của chúng tôi bao gồm rất nhiều hướng đi khác nhau," ông nói. "Với những khám phá về thuốc chữa bệnh và các kênh phát triển dấu ấn sinh học (biomarker), chúng tôi có thể đón đầu hầu như tất cả các loại bệnh. Và kể từ khi phân loại việc lão hóa như là một chứng bệnh, rất nhiều các thuật toán đã được sử dụng để phát triển các dấu ấn sinh học và thuốc nhằm ngăn ngừa và thậm chí còn phục hồi hoàn toàn các tổn thương do lão hóa gây ra."

Đối với Zhavoronkov, Trí tuệ Nhân tạo không hẳn là nguy cơ diệt vòng của loại người - thậm chí hoàn toàn ngược lại. Đây có thể là khởi đầu cho giấc mơ bất tử của loài người.
>> Robot tìm được mẫu vật mới trên Sao Hỏa
>> WannaCry vừa hạ nhiệt đã có Ransomware mới oanh tạc thế giới

Nguồn dịch: Futurism