Giờ đây chúng ta biết được bí mật thú vị rằng ông chủ của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này thích đọc những quyển sách gì.
 

 Why Nations Fail (Daron Acemoglu và James A. Robinson): 
 

sach-mark-zuckerberg
 Quyển Why Nations Fail (Daron Acemoglu và James A. Robinson)

Cuốn sách là đúc kết của 15 năm nghiên cứu chuyên sâu từ hai nhà kinh tế học hàng đầu nước Mỹ. Sử dụng lịch sử Đông-Tây kim-cổ đã diễn ra trên tất cả các châu lục của trái đất này, hai tác giả lập luận rằng những quốc gia thất bại là những đất nước bị cai trị bởi một nhóm quyền thế tập trung, và những nhóm này đã tổ chức xã hội để phục vụ cho quyền lợi riêng của họ trong khi đại đa số quần chúng nhân dân phải trả giá. Thế lực chính trị bị tập trung trong một nhóm nhỏ, được sử dụng để tạo ra tài sản khổng lồ cho những người nắm giữ quyền lực.

Trong khi đó, những nước trở nên giàu có là vì người dân nước đó lật đổ giới quyền thế, những người kiểm soát quyền lực, và tạo ra một xã hội trong đó các quyền chính trị được phân phối rộng rãi, trong đó chính phủ có trách nhiệm giải trình và phải đáp ứng trước công dân, và trong đó đại đa số quần chúng có thể tranh thủ các cơ hội kinh tế.

Tóm lại, điều cuốn sách muốn nhắm đến là thể chế nào có những điều chỉnh, cải cách để dung hợp được các lợi ích kinh tế-chính trị và tạo điều kiện cho người dân làm ăn sinh sống được tốt nhất sẽ thành công. Và Mark Zuckerberg có thể từ đây mà hiểu hơn xã hội.

The Rational Optimist (Matt Ridley):

 

sach-mark-zuckerberg
Quyển The Rational Optimist (Matt Ridley)

Ra mắt độc giả năm 2010, The Rational Optimist (Người lạc quan thuần lý) là một trong số những đầu sách gây tranh cãi nhất của Matt Ridley. Ông cho rằng thị trường là nguồn gốc của sự phát triển loài người, rằng con người càng tự do thì càng tiến hóa hơn. Với trí thông minh của họ, loài người sẽ có điều kiện sống ngày càng cao, nhưng cũng đối mặt với các hiểm họa từ thay đổi khí hậu và bùng nổ dân số. Và nó khiến Zuckerberg  tâm đắc bởi sự bàn luận vấn đề những thế lực chính trị và xã hội có tác động lớn lên kinh tế.

Portfolios of the Poor (Daryl Collins, Jonathan Morduch, Stuart Rutherford và Orlanda Ruthven)

 

sach-mark-zuckerberg
Quyển Portfolios of the Poor (Daryl Collins, Jonathan Morduch, Stuart Rutherford và Orlanda Ruthven)

Đây là 10 năm nghiên cứu cuộc sống của tầng lớp nghèo đói nhất tại các nước thuộc thế giới thứ ba là Bangladesh của tác giả, Ấn Độ và Nam Phi. Một trong những điều quan trọng Portfolios of the Poor  là lý do những người dân tại đây không vượt ra được cảnh nghèo. Họ thiếu  những tổ chức tài chính để giúp quản lý và tích trữ tiền tệ. “Thật không ngờ rằng đến hơn một nửa dân số thế giới – hơn 3 tỷ người – sống với ngân sách chỉ 2.5USD/ngày hoặc ít hơn. Hơn 1 tỷ người sống chỉ với 1USD/ngày hoặc ít hơn. Hy vọng chúng ta sẽ sớm tìm ra cách hỗ trợ họ” là những gì mà Mark Zuckerberg phải thốt lên sau khi đọc quyển sách này.


The Structure of Scientific Revolutions, (Thomas S. Kuhn)

 
sach-mark-zuckerberg
The Structure of Scientific Revolutions, (Thomas S. Kuhn)

The Structure of Scientific Revolutions cho ta cái nhìn chân thật về lịch sử và phát triển của khoa học, và những ảnh hưởng của nó lên thế giới này. Đây cũng là cuốn sách học thuật được trích dẫn nhiều nhất trong lịch sử. Là một người làm trong ngành khoa học công nghệ Zuckerberg  đánh giá cao cuốn sách với tầm quan trọng trong việc đặt nền tảng và thúc đẩy phát triển khoa học cho nhân loại.


 The Three-Body Problem, (Lưu Từ Hân)

 
sach-mark-zuckerberg
 The Three-Body Problem, (Lưu Từ Hân)

The Three-Body Problem (Tam thể)  xuất bản lần đầu tại Trung Quốc năm 2008. Sách được dịch tiếng Anh năm 2015 và lập tức thắng giải thưởng Hugo Award hạng mục Tiểu thuyết Viễn tưởng xuất sắc. Lấy bối cảnh cuộc cách mạng văn hóa thời Mao Trạch Đông, truyện xoay quanh cuộc chiến đấu giữa loài người trên Trái đất và một chủng tộc người ngoài hành tinh hiếu chiến. Câu chuyện khởi đầu từ việc chính phủ Trung Quốc đã bí mật gửi tín hiệu liên lạc ra vũ trụ. Với ông chủ facebook Mark Zuckerberg, tiểu thuyết của Lưu Từ Hân là một tác phẩm giải trí nhẹ nhàng và cần thiết, đem lại giây phút thư giãn so với những chủ đề mang nặng tính chính trị, xã hội đương thời anh thường đọc.


>> Tại sao bạn lại không thể block Mark Zuckerberg?
>> Mark Zuckerberg và câu chuyện cổ tích mang tên Facebook


 Nguồn: Ictnews