Windows 10 có nhiều công cụ khác nhau để giúp bạn có thể kiểm soát thời lượng pin của máy. Đó là trình Power Options truyền thống như các hệ điều hành tiền nhiệm, hoặc là một trình điều khiển hoàn toàn mới như Battery Saver. Và đây là những thủ thuật trên 2 trình kiểm soát này để giúp bạn có thể tăng thời lượng pin của mình tốt nhất trong nhiều trường hợp khác nhau:

1. Power & Sleep

Đây là cơ chế tiết kiệm pin truyền thống và vẫn được giữ lại trên Windows 10. Tại đây, bạn có thể tùy chỉnh độ sáng màn hình, thời gian tắt đèn nền màn hình và tắt hẳn màn hình khi sử dụng nguồn điện từ adapter hoặc từ pin. Các bước thực hiện: Setttings (phím tắt Windows + I) > System > Power & Sleep.

Ngoài ra, tại mục Power Options trong Control Panel, bạn cũng có thể tự chọn phương án tiết kiệm pin riêng cho máy tính của mình. Về cơ bản, sẽ có 2 chế độ chính: Balanced và Power Saver.

2. Battery Saver

Đây là một tính năng tiết kiệm pin mới trên Windows 10 nằm trong mục Setting của hệ thống. Battery Saver sẽ giúp hạn chế các ứng dụng chạy ngầm, chặn các push notification trong Action Center nhằm tăng thời lượng sử dụng pin cho thiết bị tương tự như các hệ điều hành dành cho điện thoại hiện nay. Bạn có thể thiết lập khi nào tính năng này tự động kích hoạt ở mức phần trăm pin tương ứng. Bên cạnh đó, tại đây còn một mục Always allowed giúp bạn liệt ra những ứng dụng không bị chặn bởi Battery Saver.

Tại mục Battery Use, bạn sẽ được cung cấp khái quát về những ứng dụng, tính năng đang sử dụng bao nhiêu phần trăm pin của máy, từ đó có thể đưa ra các phương án sử dụng thích hợp nhằm tối đa hóa thời lượng sử dụng pin.
Trên đây là 2 cách tiết kiệm pin cơ bản trên Windows 10 PC, khá đầy đủ tính năng cần thiết cho bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải mang theo adapter để dự phòng trong trường hợp sử dụng máy trong thời gian dài.

Theo Cnet.