Guy Kawasaki là một cựu kỹ sư công nghệ tại Apple. Trong một bài viết trên Quora với nội dung "What is your most memorable experience working with Steve Jobs? (Kỷ niệm đáng nhớ nhất của bạn khi làm việc với Steve Jobs là gì), anh đã chia sẻ câu chuyện thú vị của mình.

Một ngày, Steve Jobs xuất hện ở phòng làm việc của tôi với một người lạ mặt mà tôi chưa gặp bao giờ. Ông ấy không thèm giới thiệu người đàn ông đó với tôi mà ngay lập tức hỏi: "Cậu có biết gì về một công ty có tên là Knoware không?"

Tôi nói rằng sản phẩm của công ty đó rất nhàm chán, tầm thường và đơn điệu. Chúng không có gì đáng để so sánh với những sản phẩm chiến lược như Macintosh. Công ty đó không phải là một mối lo ngại với Apple.

Sau khi nghe một tràng lời phê bình của tôi về Knoware. Steve nói: "Tôi xin giới thiệu với cậu đây là Archie McGill - CEO Knoware".

 

Ở Apple, Steve Jobs vẫn luôn là huyền thoại
Ở Apple, Steve Jobs vẫn luôn là huyền thoại (Nguồn: GenK)

 

Cảm ơn, Steve!


Tôi muốn quay lại với buổi nói chuyện hôm đó. Việc thẳng thắn nói ra những nhược điểm của đối thủ đã giúp tôi vượt qua bài kiểm tra khi Steve Jobs test IQ. Nếu như tôi chỉ nói những điều tốt đẹp về một phần mềm không mấy nổi bật, ông ấy sẽ đánh giá tôi là một người không có chứng kiến và sự nghiệp của tôi có thể bị hạn chế từ thời điểm đó.

Sau nhiều năm ở Apple, tôi nhận ra rằng làm việc với một "huyền thoại" như Steve Jobs chẳng dễ dàng gì. Và tất nhiên nó cũng chẳng thoái gì. Ông ấy luôn đòi hỏi bạn phải dẫn đầu trong lĩnh vực của bạn. Ngược lại, bạn sẽ ra đi nếu không đáp ứng được yêu cầu.

Tôi chưa từng thử nghiệm điều này ở bất cứ công việc nào trước đây. Đól là trải nghiệm thú vị nhất mà tôi được trải qua.

 

Sự thật thì rất nhiều nhưng mấy ai sẽ nói ra điều đó
Sự thật thì rất nhiều nhưng mấy ai sẽ nói ra điều đó (Nguồn: Heith Craft)

 

Trải nghiệm đó dạy tôi một bài học về sự thật, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về hậu quả khi nói về sự thât vì:

Thứ nhất, nói sự thật là một bài test thông minh và IQ của bạn. Bạn cần có sức mạnh để nói ra sự thật và trí thông minh để biết sự thật đó là gì.

Thứ hai, con người ai cũng muốn nghe nói thật. Nếu bạn nói cho họ những điểm tốt để an ủi họ thì họ sẽ chẳng bao giờ biết họ cần cải thiện điều gì.

Thứ ba, mọi thứ đều chỉ có sự thật duy nhất, vì vậy việc trung thực luôn dễ dàng hơn dối trá. Nếu bạn không trung thực thì bạn luôn phải kiểm soát những gì mình nói.

 

Theo GenK