Càng nhiều người kì vọng vào tương lai của xe tự lái.


Mặc dù bộ phận i của BMW đang tập trung nhiều hơn vào việc phát triển cộng nghệ tự lái, tuy nhiên hãng xe nước Đức này vẫn nghĩ rằng chúng ta cần nhiều thêm thời gian để có thể có được những chiếc xe tự lái cấp độ 5, cấp độ tự lái hoàn toàn.
 

BMW tập trung nhiều hơn phát triển xe tự lái
BMW tập trung nhiều hơn phát triển xe tự lái (Nguồn: PC World)

 

Trả lời trong buổi phỏng vấn, kỹ sư cao cấp về công nghệ tự lái tại BMW, Dr. Dirk Wisselmann nói rằng, phải ít nhất 10 năm nữa thì những chiếc xe ô tô mới có thể tự hành hoàn toàn, không cần bất kì sự can thiệp hay đụng chạm gì vào chiếc xe từ tài xế.
 

Dự tính 10 năm tới BMW sẽ có xe tự lái cấp độ 5
Dự tính 10 năm tới BMW sẽ có xe tự lái cấp độ 5 (Nguồn: Tinhte)

 

Theo Wisselmann: "Các hệ thống an toàn sẽ hỗ trợ, nhưng không thể thay thế 100%. Chúng ta cần ít nhất 10 năm nữa cho những hệ thống hỗ trợ xử lý tính huống, chứ không phải tự lái hoàn toàn"

Mốc thời gian mà BMW đưa ra khá là thú vị so với những hãng khác. Ví dụ như Ford, họ cho biết sẽ bán ra những chiếc xe tự lái cấp độ 4 vào năm 2021. Điểm khác biệt quan trọng nhất giữa 2 cấp độ 4 và 5 mà BMW nói tới chính là chiếc xe có khả năng xử lý các tình huống trên đường mà không cần thiết có người trên xe.

Với một hãng xe vốn rất chú trọng đến cảm giác lái xe của BMW thì hệ thống tự lái đi ngược lại với triết lý của họ. Tuy nhiên, Wisselmann cho biết công nghệ với con người sẽ rất dễ hòa hợp với nhau. Bạn có thể chuyển quyền lái cho xe hay lấy lại nó bất kì lúc nào bạn muốn. Hệ thống tự hành sẽ lo những đoạn đường nhàm chán để tài xế tận hưởng thời gian riêng hoặc nghỉ ngơi. Thực sự thì lái xe trên cao tốc lúc kẹt xe chẳng có gì thú vị. Còn đến đoạn đường hẹp, bạn tha hồ thể hiện khả năng cầm lái của mình. 

 

Theo Tinhte