Công nghệ đột phá

Hai nghiên cứu sinh tại trường Y Harvard, Ali Yetisen và Nan Jiang, đang làm việc cùng với Media Lab của MIT trong dự án mang tên "Dermal Abyss". Dự án này nhằm mục đích phát triển mực xăm "thông minh" có thể giúp theo dõi những gì đang xảy ra bên trong cơ thể bạn.

Có lẽ bạn đã nghe về các thiết bị đeo theo dõi sức khoẻ, đồng hồ thông minh và thậm chí đồ lót thông minh mà bạn có thể mặc vào để theo dõi các chỉ số cơ thể nhất định. Với "Dermal Abyss" đang cố gắng để tạo ra loại mực xăm tiêm trực tiếp vào da được thiết kế để thay đổi màu sắc khi điều kiện sinh hóa trong các mô xung quanh thay đổi. Ý tưởng mực xăm này giúp nó có thể tiếp cận sâu trong cơ thể và phát hiện những mối nguy hại về sức khỏe chính xác hơn là các thiết bị chỉ đeo ngoài. Trong đoạn video thử nghiệm được đưa ra cho thấy một số ví dụ về cách mực in có thể thay đổi màu sắc với mức độ natri, glucoza, hoặc độ chua khác nhau (tức là độ pH).
 


Hình xăm nhận diện các thay đổi trong các mô xung quanh và đổi màu
(Nguồn: publicinove)

 

Chưa thể áp dụng ngay vào thực tế

Ý tưởng này có vẻ khá thú vị nhưng dường như vẫn chưa thể áp dụng ngay được. Các nhà phát triển sẽ phải vượt qua một số rào cản kỹ thuật như:

- Những gì trong mô xung quanh không phải lúc nào cũng phản chiếu những gì có trong máu hoặc sâu hơn trong cơ thể. Vì vậy, mực xăm có thể không phải lúc nào cũng có thể cho bạn biết chính xác vấn đề như mức natri hoặc glucose trong máu.

- Mực in cần phải phản ánh chính xác các chất hóa học thực tế trong cơ thể. Như Karen Weintraub đã từng đề cập trong USA today, các nghiên cứu đã đặt câu hỏi về tính chính xác của các thiết bị vòng đeo. Sự không chính xác đó cũng có thể xảy ra đối với phương pháp tiêm mực dưới da. Hơn nữa màu mực cũng khó để xác định và phân tích.

- Mực phải đủ ổn định và tồn tại lâu dài theo thời gian với điều kiện mồ hôi, ma sát, ánh nắng mặt trời, tiếp xúc với bia, tắm rửa, và tất cả những thứ khác có thể tác động đến làn da.

- Các nhà nghiên cứu sẽ cần phải xác định những yếu tố khác có thể vô tình làm cho mực thay đổi màu sắc. Nếu không, hình xăm có thể cho kết quả sai.

- Thử nghiệm sẽ cần phải xác định xem mực có thể được xăm với kích cỡ, kiểu dáng và vị trí nào và mỗi màu da với kết cấu da khác nhau có thể ảnh hưởng đến sự xuất hiện và phan ích màu sắc như thế nào.
 


Hình xăm thí nghiệm (Nguồn : konbini)


Ngoài ra, các thiết bị đeo có thể tháo rời dễ dàng, nhưng hình xăm thông minh thì không (mặc dù các nhà nghiên cứu có thể tạo ra hình xăm tạm thời tự tiêu biến sau một thời gian nhất định). Nếu hình xăm đều được mọi người nhìn thấy thì thông tin sức khỏe của bạn sẽ được công khai với mọi người và ai cũng có thể biết tình hình sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên, ý tưởng trên vẫn khá thú vị nếu được hiện thực hóa trong tương lai khi các bác sĩ cũng có thể trở thành thợ xăm và tạo ra những mã vạch riêng cho từng người. Một ngày nào đó, thay vì hỏi bạn về hình xăm của bạn, họ có thể nhìn hình xăm để biết bạn như thế nào.

>> 
Công nghệ sinh trắc học sẽ trở thành công nghệ của tương lai trong thập kỷ tới đây 

 

Tham khảo: forbes