Chức năng quản lý năng lượng của iOS liên tục được Apple cải tiến qua từng phiên bản, tuy nhiên người dùng vẫn chưa thỏa mãn với thời lượng sử dụng pin mà iPhone mang lại.

Thời gian gần đây, nhiều người dùng phàn nàn rằng thời lượng dùng pin thực tế của iPhone 6s và 6s Plus rất kém, thậm chí còn thấp hơn cả iPhone 6 và iPhone 6 Plus. Apple khẳng định rằng mặc dù iPhone mới được trang bị pin nhỏ hơn dòng tiền nhiệm, nhưng thời lượng dùng pin vẫn đạt mức cao và tương đương đương với iPhone 6 và 6 Plus nhờ cải tiến của chip Apple A8, chức năng thu nhận sóng, quản lý năng lượng và hàng tá nâng cấp khác. Tuy vậy, nhiều người dùng vẫn chưa thỏa mãn với sản phẩm mới này ở khoản thời lượng dùng pin.

 

 
Riêng với các dòng iPhone cũ hơn, bạn cũng cần chăm chút hơn trong những thiết lập và cách sử dụng do dung lượng pin ngày càng giảm xuống qua nhiều lần sạc xả. Những thủ thuật ở bài viết này giúp bạn tinh chỉnh và chăm sóc cho pin của iPhone của mình được bền và có được thời lượng cao hơn.
 

Cách kiểm tra dung lượng pin còn lại và số lần sạc


Việc kiểm tra thông tin về pin giúp bạn chủ động trong việc sử dụng giúp pin bền hơn, cân bằng pin (calibrate battery) kịp thời để phục hồi khi pin sắp xuống cấp.


Tiện tích BatteryLife trên Cydia

 
Tuổi thọ pin iPhone phụ thuộc vào cách dùng cũng như số lần sạc. Nếu bạn sạc xả không đúng cách, số lần sạc nhiều thì dung lượng pin sẽ giảm xuống, từ đó thời lượng dùng pin sẽ không như ban đầu.

Đối với máy iPhone đã can thiệp quyền quản trị cao nhất (jailbreak – bẻ khóa) thì việc xem các thông tin về số lần sạc, dung lượng của pin… khá đơn giản. Bạn chỉ cần cài một trong số các tiện ích như BatteryDetective, BatteryLife, BatteryInfo… trên Cydia.

Nếu iPhone của bạn chưa jailbreak (bẻ khóa) thì phải dùng đến công cụ hỗ trợ trên máy tính. Với Windows, bạn hãy tải về và cài đặt công cụ iBackupBot (www.icopybot.com/download.htm) > sau đó cắm iPhone vào > chọn vào iPhone muốn xem thông tin ở mục Devices > nhấn More Information. Thông tin đầy đủ về pin của iPhone sẽ hiện ra ở đây như trạng thái (Status), dung lượng nguyên bản (Design Capacity), dung lượng còn lại khi sạc đầy (Full Charge Capacity), số lần sạc (Cycle Count)…


Công cụ iBackupBo cho biết thông tin đầy đủ về pin của iPhone

 
Đối với máy tính dùng Mac OS X, bạn hãy tải về công cụ Coconut Battery bản mới nhất tại www.coconut-flavour.com > khởi chạy ứng dụng > cắm iPhone vào máy Mac > chọn mục iOS Devices để xem thông tin pin của iPhone. Lưu ý, bên cạnh các thông tin về dung lượng nguyên bản (Design Capacity), dung lượng còn lại (Maximum charge), dung lượng hiện tại (current charge), số lần sạc (Loadcycles) thì Coconut Battery còn cung cấp các thông tin về nhiệt độ (Temperature – yếu tố khiến pin nhanh hỏng), trạng thái (State) của pin…


Đối với máy tính dùng Mac OS X, bạn hãy tải về công cụ Coconut Battery để biết thông tin về pin của iPhone

 
Nếu bạn thấy thanh trạng thái của Design capacity chuyển sang màu vàng hoặc đỏ thì nên nhanh chóng tìm cách để tránh tình trạng pin xuống cấp và hỏng hẳn (chai pin).
 

Cho hiển thị phần trăm dung lượng pin

 
Thực chất việc này không giúp tăng thời lượng dùng pin cho iPhone, nhưng lại giúp bạn kiểm soát được việc sử dụng các tác vụ của mình để không bị hao pin.


Bật chế độ hiển thị phần trăm dung lượng pin còn lại

 
Để cho hiển thị phần trăm pin trên iPhone dùng iOS 9, bạn vào Settings > Battery > chuyển tùy chọn Battery Percentage sang ON là xong. Với các phiên bản iOS cũ hơn, bạn hãy vào Settings > General > Usage > nhấn ON ở tùy chọn Battery Percentage.
 

Kiểm soát tác nhân gây hao pin

 
Kể từ iOS 8 trở lên, Apple đã bổ sung chức năng theo dõi mức độ tiêu hao năng lượng của các tính năng và ứng dụng trên iPhone. Nhờ vậy mà bạn có thể hạn chế các yếu tố làm pin mau hết, khiến cho máy nóng.


Xem thông tin mức tiêu tốn năng lượng Battery Usage

 
Để xem được tác nhân gây hao pin, bạn vào Settings > Battery (đối với iOS 9) hoặc General > Usage (đối với iOS 8 trở xuống) và xem mức tiêu tốn năng lượng của từng ứng dụng ở mục Battery Usage, ứng dụng nào có phần trăm càng cao thì mức tiêu thụ pin càng nhiều. Bạn cần hạn chế hoặc gỡ bỏ ứng dụng nếu không dùng đến để tiết kiệm năng lượng.
 

Xem thông tin mức tiêu tốn năng lượng Battery Usage.

 
Với các ứng dụng chạy nền trong chế độ đa nhiệm (Background Activity) thì bạn nên tắt hẳn bằng cách nhấn hai lần vào nút Home và tắt các giao diện hiện ra sau đó là xong.


Tắt các ứng dụng đang chạy ở chế độ đa nhiệm

 

Kiểm soát chức năng định vị trí

 
Chức năng định vị (Location Services) rất cần thiết cho iPhone, tuy nhiên đây cũng là một trong các nhân tố gây hao pin, khiến máy nóng và lâu ngày sẽ gây hỏng pin nếu bạn không biết cách tùy chỉnh.


Bật tắt chức năng định vị trí trên iOS

 
Chức năng định vị giúp cho thiết bị nhận diện vị trí hiện tại của người dùng để cập nhật các thông tin theo thời gian thực phù hợp, chẳng hạn như thời tiết, múi giờ, nhà hàng, khách sạn… Việc truy cập Internet để cập nhật liên tục khiến cho máy tiêu hao nhiều năng lượng, do đó tùy nhu cầu thực tế mà bạn bật, tắt hay đặt chế độ vận hành phù hợp cho chức năng này.
 
Để thiết lập chức năng truy cập vị trí, bạn vào Settings > Privacy > Location Services. Nếu bạn không muốn sử dụng chức năng nhận diện vị trí thì cách nhanh nhất là chuyển tùy chọn Location Services sang OFF là xong.
 
Để khai thác hiệu quả các dịch vụ định vị trên thiết bị nhưng vẫn đảm bảo được thời lượng sử dụng pin cao thì bạn cần chọn vào mục System Services và tắt các tùy chọn Cell Network Search (tìm mạng di động), HomeKit (chỉ áp dụng khi dùng iPhone trong nhà thông minh), Location-Based Alerts/iAds (các thông báo và quảng cáo phù hợp với địa điểm hiện tại), Safari & Spotlight Suggestions (các gợi ý tìm kiếm trên Spotlight và trình duyệt Safari), Setting Time Zone (đặt múi giờ tự động), Share My Location (chia sẻ vị trí), Wi-Fi Networking (mạng Wi-Fi tại vị trí hiện tại) và Frequent Locations (lưu lại các vị trí trước đó).


Bật tắt các tùy chọn định vị trong System Services

 
Bên cạnh đó, bạn cũng nên tùy chỉnh mức độ truy cập kết nối GPS trên thiết bị cho từng ứng dụng bằng cách vào Settings > Privacy > Location Services > chọn vào các ứng dụng đang truy cập chức năng định vị và chọn Never hoặc While Using the App hoặc Always .
 

Chức năng truy cập Internet ở chế độ chạy nền

 
Tùy chọn Background App Refresh giúp ứng dụng tự truy cập Internet và các kết nối khác để làm mới nội dung kể cả khi ứng dụng đã tắt hẳn khá hữu ích trên iPhone phiên bản iOS 7 trở lên. Tuy nhiên, chức năng này lại khiến thiết bị của bạn tiêu hao rất nhiều năng lượng để liên tục truy cập Internet và tải nội dung về (Apple cũng nêu khuyến cáo hao pin ngay bên dưới tùy chọn này). Do đó, bên cạnh cách vào Settings > General > Background App Refresh và chuyển tùy chọn Background App Refresh sang OFF thì bạn có thể chỉnh thủ công không cho các ứng dụng cập nhật ở chế độ nền.


Tùy chọn Background App Refresh giúp ứng dụng tự truy cập Internet ở chế độ nền

 

Chức năng Push Email

 
Chức năng đẩy thư điện tử (push email) theo thời gian thực từ máy chủ về thiết bị và ngược lại là một trong số các tác nhân chính gây hao pin ở iPhone. Nếu nhu cầu công việc không bắt buộc bạn phải nhận mail nhanh theo kiểu “push” thì bạn nên chuyển về tùy chọn Fetch (định kỳ kiểm tra email) và Manually (kiểm tra email thủ công) là việc nên làm.


Các tùy chọn nhận email với chức năng đẩy thư điện tử theo thời gian thực

 
Để làm được điều này, bạn vào Settings > Mails, Contacts and Calendars > chuyển tùy chọn sang Fetch với các mức định sẵn là cứ 15 phút, 30 phút hoặc 1 giờ là kiểm tra email mới. Nếu bạn muốn kiểm tra email thủ công thì chọn Manually, với tùy chọn này bạn phải vào ứng dụng Mail để tải thư mới về. Mặc dù khá tốn công, nhưng Manually là tùy chọn hiệu quả nếu bạn muốn nâng cao thời lượng dùng pin.