Theo báo cáo từ Dr.Web, smartphone Philips S307 là mẫu smartphone bị nhiễm mã độc. Cụ thể, chiếc điện thoại này bị nhiễm một loại Trojan có tên là Android.Coee.1. Trojan này sẽ hiển thị các quảng cáo từ máy chủ điều khiển nó, tự động tải về và cài đặt các phần mềm độc hại khác trên máy nạn nhân. Điều nguy hiểm là loại mã độc này bị lây nhiễm từ chính firmware gốc của máy, đồng nghĩa với việc dù có reset hay tải phần mềm diệt virus về thì chúng vẫn không thể bị loại bỏ. Vẫn có cách để xử lý và loại bỏ loại mã độc này, nhưng nó khá rắc rối và không phải ai cũng đủ am hiểu về công nghệ để tự mình làm điều này.
Philips S307 nhiễm mã độc
Philips là hãng điện thoại đến từ Hà Lan, xưởng sản xuất của hãng đặt trụ sở chính tại Trung Quốc và mọi hoạt động sản xuất điện thoại đều diễn ra tại đây. Hiện tại đại diện của hãng Philips vẫn chưa có phát biểu nào trước công chúng về vấn đề này, nhưng xem ra Philips sẽ bị ảnh hưởng danh tiếng không nhỏ và sẽ phải có động thái khắc phục ngay cho người dùng bằng cách cập nhật phần mềm.
Đây không phải là lần đầu tiên thông tin về những chiếc điện thoại giá rẻ có xuất xử từ Trung Quốc bị nhiễm mã độc. Thậm chí, trước đây, còn có thông tin về việc điện thoại giá rẻ “Made in China” bị cài phần mềm gián điệp. Mỹ và các nước châu Âu cũng cấm nhập khẩu và kinh doanh rất nhiều loại điện thoại từ đất nước tỷ dân do nghi ngờ chúng bị cài mã độc. Dù đa số người dùng điện thoại giá rẻ là tầng lớp bình dân, thu nhập thấp và thiệt hại về kinh tế không quá lớn nhưng đó là hồi chuông cảnh báo dành cho tất cả những ai đang có ý định sở hữu điện thoại giá rẻ có xuất từ Trung Quốc. Với số tiền ít, bạn vẫn có thể chọn lựa điện thoại từ những hãng danh tiếng hơn và an toàn hơn.