Công nghệ màn hình Infinity Edge trên Dell XPS đang làm say đắm bao lòng người và với sự kết hợp của chip Intel Skylake cùng card đồ hoạ Nvidia GeForce GTX 960M 2Gb DDR5 , màn hình 4K và ổ cứng SSD chuẩn PCIe chắc chắn đây sẽ một trong những dong laptop mạnh mẽ nhất trên thị trường hiện nay. Và có lẽ đối thủ thích hợp nhất để so sánh với Dell XPS 15 chỉ có thể là dòng Macbook Pro Retina 15” của Apple .
 

 
Thiết kế
 


Nói về thiết kế thì có lẽ là “ kẻ tám lạng , người nửa cân” khi cả hai đều có thiết kế đẹp mê hôn với khung nhôm chắc chắn và tinh tế , ngôn ngữ thiết kế của Macbook từ trước tới nay đều là một khối nhôm nguyên khối và bây giờ Dell cũng làm vậy với dòng XPS của mình , chỉ có khác biệt là loại nhôm mà Dell sử dụng là loại nhôm tối màu hơn so với lại nhôm trên Macbook. Nhưng một điểm cộng của Dell đó là thiết kế viền màn hình siêu mỏng khiến cho kích thước của chiếc máy nhỏ hơn và nhẹ hơn một tí so với Macbook Pro Retina 15” dù sở hữu màn hình bự hơn ( 15,6” so với 15,4”).

Cổng kết nối

 


Cả hai đều có cổng kết nối Thunderbolt nhưng Dell XPS ra đời sau nên được trang bị cổng Thunderbolt 3 tích hợp USB Type-C nhanh hơn so với cổng Thunderbolt 2 của Macbook Pro Retina 15” nhưng bù lại Macbook Pro 15” có 2 tới 2 cổng Thunderbolt trong khi Dell XPS 15 chỉ có 1.

Độ phân giải màn hình và âm thanh

 
Phiên bản cao cấp nhất của Dell XPS 15 được trang bị màn hình 4K ( 3840x2160) 238ppi trong khi đó Macbook Pro Retina 15” cũng sở hữu độ phân giải (2880x1800) 220ppi thấp hơn một chút so với Dell XPS 15 nhưng có thể nói cả hai đều sở hữu màn hình quá xuất sắc khi cho chất lượng ảnh vô cùng trung thực và sống động.
Về phần âm thanh thì Dell XPS 15 nhỉnh hơn một tí cả về âm lượng lẫn chất âm và đó cũng là điểm cộng tuyệt vời của Dell XPS 15.

Bàn phím

 

 
Cả hai đều sở hữu bàn phím kiểu chiclet và có đèn nền bên dưới , chưa kể cả hai đều có hành trình phím ngang nhau 1,4mm vừa đủ đáp ứng nhu cầu gõ phím văn bản .

Hiệu năng

 


 
Trong bài so sánh hiệu năng cũng cho thấy khả năng hoạt động tuyệt vời của Dell XPS 15 khi nó nhỉnh hơn một tí so với Macbook Pro Retina 15” đủ đáp ứng tất cả nhu cầu của người sử dụng từ việc chơi những game có đồ hoạ nặng như FallOut 4 cho tới làm việc xử lý với video có độ phân giải cao ( từ FullHD trở lên ) , tuy nhiên tốc độ của ổ SSD của Dell XPS 15 hơi thua kém một tí so với Macbook Pro Retina 15” ( chép một file hỗn hợp nặng 4,79Gb trong 11s so với 8s của Macbook Pro Retina 15”).

Thời lượng pin

 

 
Theo như Dell quảng cáo thì chiếc XPS 15 của mình có thể làm việc 17 tiếng nhưng thực tế thử nghiệm lại cho thấy với điều kiện ánh sáng 50% và sử dụng wifi thì Dell XPS 15 trụ được khoảng 7 tiếng thì hết sạch pin trong khi đó Macbook Pro Retina 15” lại trụ được tới hơn 9 tiếng nhưng với hiệu năng mạnh mẽ như vậy thì Dell XPS 15 đã được xếp vào hàng ngũ laptop có pin trâu bò rồi và có lẽ chỉ đứng sau nhà vô địch Macbook Pro Retina 15” mà thôi.

Giá cả

Đây là một lợi thế của Dell XPS 15 khi máy có giá bán rẻ hơn so với Macbook Pro Retina 15” khi bắt đầu từ 999USD cho bản thấp nhất tới 2.229USD cho bản cao nhất trong khi giá bán lần lượt cho bản thấp nhất của Macbook Pro Retina 15” từ 1,999USD tới 2,699USD.

Tổng kết

Với hiệu năng xuất sắc , thời lượng pin tốt cùng một thiết kế hoàn toàn đẹp mắt và mức giá hợp lý sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn khi muốn nâng cấp laptop của mình hoặc cần một chiếc laptop để phục vụ cho những công việc có hiệu năng đồ hoạ cao.
Thế Vinh