Tốc độ thực tế là bao nhiêu?

Hiện tại thì mạng 4G chỉ được Viettel triển khai trong địa bàn tỉnh Vũng Tàu , bắt đầu từ ngày 12/12 cho tới ngày 18/12 người dân Vũng Tàu được quyền đến bất kì đại lý nào của Viettel để chuyển đổi miễn phí từ 3G sang 4G .

Trong ngày đầu thử nghiệm thực tế thì tốc độ mạng đo được tại các trạm của Viettel là khá cao ( từ 50 Mbps trở lên tùy thuộc vào thiết bị của bạn có hỗ trợ chuẩn 4G hay không và loại nào) , tốc độ trung bình ước tính là 135 Mbps ( tương đương tốc độ 16,75 Mb/giây) , như vậy có nghĩa là bạn tải một bộ phim nặng 3Gb trong khoảng 3 phút ( một sự khác biệt rất lớn so với mạng 3G)

 

 
Những thiết bị nào phù hợp với mạng 4G?

Hầu hết những loại smartphone sản xuất sau này đều có hỗ trọ chuẩn 4G hoặc LTE . Hiện tại có khoảng gần 1000 loại smartphone hỗ trợ kết nối 4G từ cao cấp đến trung cấp nên chúng ta có thể không cần nhất thiết băn khoăn rằng máy mình có kết nối 4G hay không.

Tuy nhiên , tùy thuộc vào mức giá mà tốc độ mạng 4G cũng có sự thay đổi , những máy dòng cao cấp thường được trang bị chuẩn 4G mới nên cho tốc độ cao hơn so với những dòng máy trung cấp.

Giá cước 4G như thế nào?

Theo như thông báo chính thức từ Viettel thì giá cước 4G cũng sẽ tương đương với giá cước 3G , hiện tại thì vẫn chưa có thông tin chính thức về giá cước 4G của các nhà mạng khác như Mobifone , Vinaphone.. nên chúng ta cùng chờ xem liệu giá cước 4G có thực sự hấp dẫn được người tiêu dùng?

Hiện tại người dùng thiết bị của Apple sẽ không dùng được 4G

Do chính sách riêng của Apple , 4G trên các thiết bị Iphone , Ipad chỉ hoạt động khi nhà mạng phải thông báo trước và được sự cho phép của Apple . Theo như dự kiến của Viettel thì sau khoảng 1 tháng nữa người dùng thiết bị Apple tại Vũng Tàu có thể sử dụng được 4G.
 
Các thiết bị của Apple vẫn chưa dùng được 4G tại Việt Nam
 
Bao giờ thì triển khai hệ thống trên toàn quốc?

Hiện tại thì mạng 4G mới chỉ được phủ sóng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Viettel vẫn chưa đưa ra câu trả lời chính thức cho việc chừng nào 4G có mặt tại TPHCM và Hà Nội vì vấn đề mật độ dân số cao nên cần phải đầu tư một lượng vốn rất lớn.
 
Người dân đăng kí sử dụng 4G tại Vũng Tàu
 
Trong khi đó , những nhà mạng khác thì dường như vẫn tập trung cho mạng 3G và họ dường như chưa mấy mặn mà với việc phát triển mạng 4G ở Việt Nam vào thời điểm hiện tại . Vì vậy giấc mơ sử dụng 4G của người dân Việt Nam chắc sẽ còn một khoảng thời gian dài nữa mới thành hiện thực.
Thế Vinh