Khi Internet Of Things dần trở nên là xu hướng công nghệ mới trong tương lai khi tự động hóa tất cả mọi vật xung quanh bạn thì việc thuật ngữ " SmartHome" ra đời như là một điều tất nhiên nhằm củng cố cho những nỗ lực của nhân loại trong việc Internet hóa vạn vật. Nói tới SmartHome thì chúng ta không thể không nhắc tới hai nhà sản xuất lâu năm trong ngành là Siemens và Schneider khi họ đã có hơn 15 năm phát triển ý tưởng SmartHome . Nhưng trong nội dung bài viết này , tác giả muốn giới thiệu cho các bạn một doanh nghiệp còn khá non trẻ trong lĩnh vực này nhưng đã đạt được nhiều thành công nhất định và trở thành niềm tự hào của Việt Nam với bạn bè quốc tế , đó là hệ thống SmartHome của BKAV ( Doanh nghiệp nổi tiếng với chuyên môn phát triển phần mềm diệt virus , bảo mật thông tin) .
 

Với tham vọng của mình cũng như với tư cách là người đi sau trong lĩnh vực này , BKAV đã học tập được những sai sót , hạn chế mà các ông lớn trong ngành mắc phải nhằm tạo ra một hệ thống SmartHome hoàn hảo nhất nhằm nâng tầm công nghệ Việt Nam và mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng mà không bất kì hệ thống nhà thông minh nào có thể sánh kịp . Hệ thống SmartHome của BKAV bao gồm việc xây dựng phần cứng trong nhà như công tắc , ổ điện , bóng đèn , hệ thống điều hòa , bếp , rèm cửa...và tích hợp cả phần mềm điều khiển thông minh tương thích với tất cả các hệ điều hành từ Android , IOS đến Window Phone , ngoài ra BKAV còn cung cấp cho khách hàng một bảng điều khiển điện tử các thiết bị trong nhà giúp bạn có thể tiện lợi điều khiển các thiết bị trong nhà theo mình muốn dù ở bất kì nơi đâu thông qua hệ thống mạng không dây Wifi hay giao thức ZigBee ( phương thức truyền tin nhanh chóng trong khoảng ngắn - thường được sử dụng khi bạn đang ở trong nhà của mình còn wifi dùng để khi bạn có việc đi ra ngoài nhưng vẫn có thể điều khiển được các thiết bị ở nhà).
 

Phần mềm SmartHome được tích hợp khả năng lên lịch trình theo ý muốn của khách hàng cũng như chế độ tự học theo thói quen của khách hàng một cách tự động và linh hoạt ( thí dụ như bạn chỉnh 23h mỗi tối sẽ tắt đèn đi ngủ nhưng hôm đó bạn có công việc nên làm khuya và hệ thống tự động nhận biết có người còn đang làm việc hay không để tắt đèn chứ không làm theo chế độ hẹn giờ đã cài sẵn - điều này giúp bạn không cần quan tâm hay nhớ mình đã cài đặt gì mà phải thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế ) . Giao diện ứng dụng BKAV SmartHome được đánh giá là trực quan và dễ dàng sử dụng , màn hình hiển thị lên hình ảnh mô phỏng 3D về căn nhà thực tế của bạn giúp người dùng có thể dễ dàng thao tác từ người già cho tới trẻ em , thêm một điểm cộng khác của BKAV SmartHome nữa đó là nó sử dụng chế độ song ngữ Anh/Việt nên việc sử dụng sẽ tiện lợi hơn cho những người có khả năng tiếng anh hạn chế và giúp người dùng tránh những sai sót không đáng có do không hiểu rõ về hệ thống . Ngoài ra hệ thống cảnh báo an ninh của BKAV SmartHome đã được kiểm chứng là mang lại hiệu quả tối đa cho gia chủ khi nó được trang bị đầy đủ các thiết bị tối tân nhất cùng phần mềm giả định đặt ra hàng trăm tình huống cụ thể nhằm giúp cho ngôi nhà bạn trở nên an toàn hơn bao giờ hết , kể cả khi bạn không có ở nhà , bạn vẫn có thể kiểm soát được hệ thống an ninh của mình miễn sao bạn có kết nối với internet) . BKAV cũng cung cấp một vài giải pháp cho gia chủ lựa chọn nhằm đề phòng trường hợp mất điện như UPS hay sử dụng máy phát điện.
 

Ngoài ra BKAV cũng cực kì linh hoạt trong việc lắp đặt hệ thống nhà SmartHome của mình , khi thời gian đưa vào triển khai là gần như ngay lập tức sau khi cài đặt xong và bạn không phải nhất thiết cài đặt tất cả các thiết bị cùng một lúc mà có thể cài đặt từng thiết bị ở từng thời điểm khác nhau mà vẫn đảm bảo được tính hệ thống cho những thiết bị mà bạn muốn cài sau này. Ngoài ra trong trường hợp hệ thống trung tâm gặp sự cố thì hệ thống vẫn giữ nguyên trạng thái hoạt động của thiết bị trong nhà và bạn vẫn có thể điều khiển được các thiết bị tại bảng điều khiển của các phòng , đây cũng là điểm khác biệt lớn so với những hệ thống khác.
 
 

Vấn đề cuối cùng , giá cả vẫn là đề tài muôn thuở khi bạn quyết định mua một thứ gì đó . Tuy giá cả để lắp đặt một hệ thống SmartHome vẫn còn khá cao ( từ vài chục cho tới vài trăm triệu ) nhưng với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ thì tác giả tin chắc rằng trong tương lai không xa đây sẽ là một giải pháp mà bất cứ căn nhà nào cũng áp dụng và khiến cho chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao.
Thế Vinh.