Tính đến nay đã là năm thứ 5 kể từ khi các smartphone hỗ trợ kết nối mạng tiêu chuẩn mới - mạng điện thoại thế hệ thứ 4. Và các ông lớn trong ngành viễn thông không muốn chỉ dừng lại tại đó, họ muốn tiến xa hơn nữa và đang thực hiện cuộc đua với thời gian để kịp công bố mạng 5G trong thời gian sớm nhất.


Tại Mỹ, bốn nhà mạng hàng đầu là AT&T, Verizon, Sprint và T-Mobile cùng các nhà sản xuất chip cho smartphone và các công ty cung cấp thiết bị mạng đang tích cực phát triển công nghệ mạng 5G. Song song với đó, Samsung cũng đã tuyên bố thử nghiệm thành công mạng 5G với tốc độ truyền tải dữ liệu rất ấn tượng và vượt trội so với công nghệ 4G hiện tại. Có lẽ chúng ta sẽ được tiếp cận với công nghệ mới này trong 1 vài năm nữa, và cũng nên tìm hiểu đôi chút về 5G trước khi nhìn thấy biểu tượng này xuất hiện hầu hết trên màn hình các smartphone.
Mạng 5G là gì?
Từ "G" trong 2G, 3G và 4G,... được lấy trong từ "Generation' - nghĩa là thế hệ. Vậy có thể hiểu đơn giản 5G chính là thế hệ thứ 5 của mạng viễn thông di động không dây.


Giám đốc điều hành nhà mạng AT&T Bill Smith nói rằng định nghĩa về 5G sẽ được hoàn thiện hơn vào năm 2018. Đến năm 2019, tiêu chuẩn của mạng 5G sẽ được thiết lập theo chuẩn của Hiệp hội Viễn thông Quốc tế (International Telecommunication Union).
Vậy tốc độ của mạng 5G sẽ nhanh đến đâu?
Như các bạn cũng đã biết, tốc độ mạng 3G và 4G hiện nay là từ khoảng 7,2Mb/giây - 42Mb/giây trong điều kiện thực tế. Khi mạng 5G ra đời, thì nó sẽ đạt tốc độ trên lý thuyết nhanh gấp 40 lần so với 3G và 4G. Người dùng có thể xem các nội dung video với chuẩn 8K, hoặc thậm chí ở định dạng 3D - nói đơn giản là một bộ phim 3D sẽ chỉ tải vọn vẹn trong 6 giây, trong khi mạng 4G mất đến 6 phút.


Tuy nhiên, đó là tốc độ lý thuyết, trên thực tế tốc độ cao nhất là 1 Gb/giây, nhưng như vậy cũng đủ làm bạn thoải mái giải trí cùng chiếc smartphone của mình.
Vậy 5G vận hành ra sao?
Phần lớn các cuộc thí nghiệm cho mạng 5G được thực hiện ở băng tần 73.000 MHz, trong khi các mạng di động hiện nay sử dụng băng tần 700 - 3.500 MHz.
Ưu điểm của các tín hiệu tần số cao là chúng có thể cung cấp tốc độ truyền tài dữ liệu nhanh hơn các mạng đời trước. Tuy nhiên có một nhược điểm là chúng chỉ truyền trong khoảng cách ngắn và rất khó đi xuyên tường. Tuy vậy, nhân viên phân tích hạ tầng mạng không dây của Gartner Akshay Sharma cho rằng vẫn chưa có được giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.


Như vậy, có khả năng mạng 5G chỉ là phương án bổ sung chứ không phải thay thế hoàn toàn cho 4G. Tốc độ 5G sẽ rất cao trong các tòa nhà và nơi công cộng. Thế nhưng, trong đường hầm, 4G vẫn là lựa chọn tối ưu nhất.
Khi nào mạng 5G đi vào thực tiễn?
Hiện tại vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho thời điểm nào là phù hợp để triển khai mạng 5G. Những tập đoàn viễn thông lớn đang ngồi lại và cân nhắc việc công bố thử nghiệm cục bộ mạng 5G vào Thế vận hội Mùa đông 2018 ở Hàn Quốc và triển khai mở rộng vào năm 2020. Và từ bây giờ tới thời điểm trên, bạn sẽ phải vẫn sử dụng sức mạnh của mạng 4G, nhưng thực ra với chuẩn mạng 4G này, các bạn đã làm rất nhiều việc rồi.
Theo Techinsiders.