Hơn 3000 lượt lây nhiễm virus trên mạng xã hội Facebook
Công ty an ninh mạng Bkav vừa ra thông báo chính thức về kết quả phân tích đối với loại virus mới hack tài khoản Facebook của người dùng sau khi họ click vào thông báo có bạn bè nhắc đến mình trong một bình luận trên thanh notification.
Chuyên gia Bkav nhận định, trên cơ sở kết quả phân tích và phán đoán dựa trên nhiều yếu tố về mã nguồn, quy mô phát tán và một vài thông tin khác, có thể kết luận đến 90% là loại virus mới này có nguồn gốc từ Việt Nam.

 

Mã độc lây lan trên Facbook lần này được cho có nguồn gốc từ Việt Nam

Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav ông Ngô Tuấn Anh cho biết: “Để phòng tránh các loại virus tương tự, người sử dụng cần cẩn trọng khi làm theo các hướng dẫn cài đặt phần mềm hoặc theo các yêu cầu đăng nhập lại Facebook. Để an toàn hơn, cần sử dụng các phần mềm diệt virus có tính năng Safe Facebook”.
Cũng theo phân tích của Bkav, đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận hơn 3.000 lượt lây nhiễm loại mã độc mới này.  Tuy nhiên, hiện trang web lừa đảo cùng extension độc hại đã bị Facebook và Google xóa bỏ nên người dùng có thể tạm thời yên tâm vì sẽ không có thêm lượt lây nhiễm mới, phạm vi phát tán của virus này tạm thời không mở rộng.
Cách khắc phục tình trạng bị chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook do virus gây ra
Đối với những người dùng đã bị lây nhiễm (biểu hiện là không đăng nhập được tài khoản Facebook của mình), Bkav khuyến cáo cần thực hiện ngay việc lấy lại mật khẩu, đồng thời thêm cơ chế xác thực 2 bước để bảo vệ tài khoản của mình trước những nguy cơ tấn công trong tương lai.
Ngoài ra, người dùng cũng cần truy cập vào Cài đặt để xóa hết những email lạ mà virus thêm vào. Sau đó làm theo các bước ở trên.
Trước đó, vào chiều ngày 16/11, Bkav đã có cảnh báo về xuất hiện, lây lan của một loại virus mới trên Facebook khiến người dùng tại Việt Nam lo lắng.
Theo Trung tâm hỗ trợ khách hàng của Bkav đã nhận được thông tin từ nhiều người dùng Facebook về một hiện tượng lạ trên trang mạng xã hội này. Cụ thể, người dùng Facebook được thông báo có bạn bè nhắc đến mình trong một bình luận. Tuy nhiên, khi người dùng click vào phần thông báo để xem thông tin chi tiết thì lại được chuyển đến trang web giả mạo có giao diện giống Facebook, thay vì đến một bài viết (post) như thông thường. Trang web Facebook giả mạo hiện ra yêu cầu đăng nhập lại hoặc cài đặt phần mềm bổ sung.
Các chuyên gia Bkav cho rằng, đây là một hình thức mà các hacker đánh cắp thông tin tài khoản người dùng. Trước đây đã có rất nhiều hình thức đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng, nhưng lần này thì người sử dụng Facebook dễ bị lừa hơn bởi thông báo đến từ bạn bè của mình.
Theo ICTNews.