Dưới đây là 5 mẹo đơn giản để giúp bạn tránh bị đánh cắp tài sản, thông tin cá nhân và bảo mật laptop của mình tốt hơn, 

Dán kín camera

Đây là cách làm cổ điển nhưng khá hiệu quả và được nhiều chuyên gia bảo mật khuyên dùng để phòng chống triệt để việc hacker xâm nhập vào camera, thực hiện ghi hình và lưu trữ dữ liệu trái phép. Tuy các hệ điều hành laptop ngày càng an toàn và chương trình chống virus đã tăng cường bảo mật hơn, nhưng không có gì là tuyệt đối. Do đó, dán kín camera trên laptop khi không sử dụng được xem như cách đơn giản, hiệu quả cần được áp dụng.
 
meo bao mat laptop
Nên dán kín camera trên laptop

Đặt mật khẩu Bios

Có thể hiểu đơn giản đặt mật khẩu trong BIOS giúp ngăn chặn việc thay đổi thiết lập mặc định khi chọn thiết bị khởi động máy (thông thường là ổ cứng). Đây là một biện pháp hiệu quả để chống lại trường hợp một số hacker cố tình thay đổi password thông qua các công cụ nhằm truy cập máy trái phép. Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm “User Password” như lớp mật khẩu thứ 2 để đăng nhập vào máy.
 
meo bao mat laptop
Đặt 2 lớp mật khẩu để bảo vệ dữ liệu laptop

Dùng ổ khóa Kensington

Khoá Kensington có giá thành chỉ vài trăm nghìn đồng. Ổ khoá Kensington giúp giữ chắc laptop vào bàn hay khung cửa, việc cố tình giật máy ra khỏi khóa sẽ khiến laptop bị xé rách hay làm hỏng hoàn toàn cấu trúc của nó, khiến người có ý định trộm cắp không đạt được mục đích.
 
bao ve laptop
Khoá Kensington sẽ giúp bảo vệ laptop khỏi kẻ gian

Bạn nên cân nhắc trang bị khoá Kensington cùng lỗ khóa cho laptop để có thể kết nối đến khóa Kensington. Các mẫu laptop mới hiện nay gần như đã loại bỏ lỗ khóa này để máy mỏng và nhẹ hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn lựa laptop với thiết kế mỏng đẹp và sở hữu tính năng khóa Kensington như VivoBook 15 (X542) của Asus.

Dùng cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay không phải là tính năng bảo mật mới, thậm chí đã quen thuộc trên các dòng máy laptop cao cấp hiện nay. Ngoài việc đảm bảo an toàn dữ liệu laptop, cảm biến vân tay mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng khi không cần nhớ mật khẩu, chỉ cần chạm nhẹ để đăng nhập. 
 
bao ve laptop tot hon
Cảm biến vân tay chỉ cho phép bạn đăng nhập vào laptop

Dùng hệ điều hành bản quyền

Việc sử dụng hệ điều hành bất hợp pháp (hệ điều hành lậu, không bản quyền) chứa đựng nhiều rủi ro về bảo mật. Những phần mềm bất hợp pháp này thường được đính kèm file Trojans có khả năng đánh cắp dữ liệu mật, mã hóa tập tin và tạo lỗ hổng cho các hacker xâm nhập. Do đó, người dùng nên sử dụng hệ điều hành có bản quyền với mức phí chỉ khoảng 1 triệu đồng để có thể bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình tốt hơn.

>> Dòng laptop chơi game mỏng nhất thế giới về Việt Nam
>> ​Cách chọn mua laptop cho sinh viên và dân văn phòng

 
Nguồn: zingnews