Thông tin được chia sẻ bởi ông Nguyễn Trọng Đường, giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT). Theo ông, không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn trên thế giới, có rất nhiều loại hình tấn công mạng, và những hành vi tấn công này ngày cảng trở nên nguy hiểm hơn trước. Xu hướng gần đây thường sử dụng phương thức tấn công theo kiểu mã độc, phần mềm gián điệp để tạo mạng máy tính ma chiếm quyền điều khiển máy tính để thu thập dữ liệu, xâm nhập trái phép vào hệ thống máy chủ cũng ngày càng nhiều và mức độ nguy hiểm ngày càng nghiêm trọng. Việt Nam hiện nay đang chịu nhiều sự tấn công từ trong nước và lẫn ngoài nước, trong đó, xu hướng bị tấn công từ bên ngoài nguy hiểm hơn cả.
Ông Nguyễn Trọng Đường còn cho biết đã có nhiều cuộc tấn công mạng mà đứng sau là những tố chức chính trị, thậm chí là chính phủ nước ngoài. Họ gài các phần mềm gián điệp, mã độc vào hệ thống máy tính mà người sử dụng không hề hay biết gì. Mã độc cứ âm thầm thu thập, ăn cấp các thông tin, thậm chí chiếm quyền điều khiển máy tính để thực hiện một số hành vì mà người sử dụng, thậm chí cả quản trị mạng cũng không biết, và hiện trạng này rất phổ biến.


Ông Nguyễn Đức Trọng, giám đốc VNCERT. Nguồn: ICT News

VNCERT đã nhiều lần công bố cảnh báo, yêu cầu các cơ quan gỡ bỏ mã độc nhưng đáp lại là sự thờ ơ, coi nhẹ sự nguy hiểm này. Gần đây nhất khoảng hơn 1 tháng, VNCERT đã  phát hiện ra gần 80.000 địa chỉ IP của các máy tính ở Việt Nam thuộc 3 nhà mạng bị chiếm quyền điều khiển, tin tặc đang bắt đầu khởi động để tấn công. Khi được cảnh báo, các nhà mạng rất nghi ngờ vì nghĩ rằng các máy tính của mình vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên sau đó, trung tâm đã phối hợp các nhà mạng để chỉ rõ ra các dấu hiệu, chứng cứ, dấu vết, đồng thời tạm ngưng kết nối đến các địa chỉ trên cho đến khi giải quyết hoàn toàn sự cố. Việc làm này đã gây ra tỗn thất về lớn cho các nhà mạng nhưng vì vấn đề an ninh quốc gia nên trung tâm vẫn phải thực hiện.
Chia sẻ về năng lực phòng chống tấn công mạng tại Việt Nam, ông Đường cung cấp thêm có rất nhiều cơ quan cùng phối hợp để xử lý vấn đề này, chẳng hạn như Bộ TT&TT có VNCERT, Cục An toàn thông tin. Bộ Công an có rất nhiều đơn vị như A68, C50,... Ban Cơ yếu Chính phủ và rất nhiều đơn vị khác nữa như Cục CNTT Bộ Quốc phòng đã tích cực phối hợp tham gia. VNCERT với vai trò điều phối ứng cứu sự cố quốc gia đã và đang cố gắng phối hợp với tất cả các đơn vị kể trên để có thể kịp thời điều phối ứng cứu sự cố. Vấn đề hiện tại, về phía các cơ quan sử dụng máy tính, ứng dụng CNTT còn rất nhiều cán bộ, kể cả cán bộ quản trị mạng vẫn chưa đủ năng lực để phát hiện nguy cơ, thậm chí được VNCERT cảnh báo rồi cũng không đủ năng lực tìm kiếm và gỡ bỏ mã độc, phần mềm gián điệp.
 
Cần nhiều buổi tập huấn an ninh mạng hơn nữa. Nguồn: ICT News
 
Trên thực tế, có rất nhiều mối nguy cơ mất an toàn thông tin âm thầm "nằm vùng", hoạt động bí mật không dễ dàng nhận biết được bằng mắt thường hoặc kiến thức CNTT thông thường mà phải có những kỷ năng, công cụ,... chuyên sâu. Hiện tại, sự đầu tư cho an toàn thông tin của Việt Nam vẫn chưa đúng mức, chưa đủ tầm. Chúng ta đầu tư cho ứng dụng CNTT đã đạt được những thành tự nhưng đầu tư cho an toàn thông tin phải thì vẫn còn nhiều sự thiếu sót lớn. Nếu chúng ta ứng dụng nhiều mà không đảm bảo an toàn thì rất nguy hiểm, thậm chí có những hậu quả rất lớn.
Ngoài ra, giám đốc VNCERT cũng nhiều lần nhấn mạnh: "Chuyện mất an toàn thông tin trong quốc gia không chỉ ảnh hưởng đến lĩnh vực an toàn thông tin, CNTT mà cả vấn đề thương mại, kinh tế,... Thẻ visa, thẻ tín dụng của chúng ta hiện nhiều nước vẫn không chấp nhận sử dụng vì thấy mất an toàn. Nếu nâng cao được vị thế, tầm nhìn về an toàn thông tin thì chúng ta sẽ giúp cho chuyện phát triển thương mại, ngân hàng và các vấn đề khác nữa".
Theo ICT News.