Tùy tính chất của công việc cũng như chuyên ngành mà chúng ta có thể lựa chọn laptop sao cho vừa thuận lợi khi sử dụng mà giá cả lại hợp lý. Đối với laptop dành cho sinh viên học tập và những người làm việc văn phòng thì sẽ có 2 phân khúc giá là: từ 6 đến dưới 10 triệu hoặc từ 10 triệu tới 17 triệu đồng. Vậy chọn mua laptop thế nào là tốt nhất?

1. Cấu hình máy dựa trên tính chất công việc


Với sinh viên kinh tế hay những bạn làm việc giấy tờ văn phòng, chỉ hay tiếp xúc với các ứng dụng của Microsoft, rất ít đụng tới đồ họa thì có thể chọn các mẫu laptop sở hữu chip Intel Celeron hoặc Pentium thuộc phân khúc 6 đến dưới 10 triệu đồng. Bởi chỉ cần có các loại máy ở mức này là đã đáp ứng được nhu cầu trên, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền lớn vì không cần đầu tư vào các dòng máy cấu hình mạnh hơn.
 

laptop
Chọn cấu hình phù hợp (Nguồn hình: thegioididong)

 

Nếu bạn học ngành kỹ thuật hoặc công việc yêu cầu phải thường xuyên sử dụng các phần mềm đồ họa hoặc phần mềm giả lập, hoặc đơn giản bạn muốn có một chiếc laptop cấu hình mạnh, dùng lâu dài (từ 4 năm trở lên),.. Lúc này laptop với vi xử lí Core i với i3, i5 hoặc cao hơn nên được chọn mua. Dù giá của chúng khá cao từ 10 đến 17 triệu đồng, nhưng chắc chắn với bộ vi xử lý tốt sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho bạn trong khi sử dụng.

2. Dung lượng RAM: Phải từ 4 GB


Chỉ riêng việc lướt web đã chiếm khá nhiều dung lượng RAM của máy. Chính vì vậy ít nhất, bạn phải tìm những mẫu laptop có RAM từ 4 GB trở lên. Tuy nhiên các bạn cũng không cần lo lắng vì hiện tại, các mẫu laptop dù từ 6 triệu đồng cũng đều được trang bị RAM tối thiểu là 4 GB rồi. Với những máy đắt tiền hơn (từ 10 đến 17 triệu đồng) bộ nhớ RAM với hiệu suất dòng DDR4 (trong khi phân khúc từ 6-10 triệu là DDR3L) sẽ cho máy mở được nhiều cửa sổ và chương trình hơn, máy chạy không bị đứng.
 

laptop
RAM DDR3 và DDR4 (Nguồn hình: Tinhte)

3. Ổ cứng: Tối thiểu 500 GB


500 GB là khá đủ để bạn lưu trữ dữ liệu của mình. Đối với laptop khoảng 6 triệu đồng bạn cũng dễ dàng sở hữu mức dung lượng này và có được ổ cứng HDD với tốc độ truy xuất ổn. Nếu muốn laptop khởi động, chạy chương trình, truy xuất file nhanh hơn, chúng ta có thể đổi sang ổ SSD nhưng giá thành sẽ rất đắt và laptop dưới 17 triệu đồng sẽ khó có được.

4. Màn hình hiển thị


Với những bạn làm văn phòng hay sinh viên lướt web, xem phim thì chỉ cần màn hình HD là đủ. Nhưng với những bạn chuyên ngành kỹ thuật, có sử dụng đồ họa, cần độ sắc nét cao thì nên trang bị màn hình Full HD. Màn hình Full HD thường có ở phân khúc trên 10 triệu đồng.
 

laptop
Màn hình Full HD (Nguồn hình: thegioididong)

 

Ngoài ra độ lớn màn hình cũng cần được chú ý tới. Bạn làm đồ họa, phần mềm kĩ thuật hay muốn xem phim với màn hình lớn thì chúng ta nên chọn laptop màn hình 15.6 inch. Nếu không cần thiết thì bạn chỉ cần chọn loại laptop có màn hình 13.3 hoặc 14 inch là đủ, việc mang đi lại cũng thuận tiện hơn.

>> 
Huawei tung mẫu laptop hot ra mắt tại MWC 2018
>> 3 mẫu chuột không dây đáng mua cho người dùng laptop
 

Nguồn: thegioididong