Từ cô công nhân nhà máy nghèo

Zhou Qunfei lớn lên tại một tỉnh nghèo ở miền Trung Trung Quốc, mẹ bà qua đời khi bà mới 5 tuổi, bố thì mù đồng thời mất một ngón tay sau một vụ tai nạn lao động. Ban đầu, Zhou nỗ lực học hành để kiếm được một công việc ổn định. Tuy nhiên, hoàn cảnh khó khăn đưa đẩy khiến cuộc đời bà rẽ sang ngã khác.
 
zhou qunfei ty phu tu than giau nhat the gioi tu nha may san xuat man hinh
Chân dung nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới (Nguồn: cafebiz)
 
Năm 16 tuổi, bà buộc bỏ học cấp 3 để đi làm kiếm tiền phụ giúp gia đình, công việc chính của bà lúc này là làm việc tại nhà máy sản xuất kính đồng hồ với mức lương chỉ 1 USD mỗi ngày. Điều kiện làm việc của Zhou thời điểm ấy rất tồi tệ khi phải “làm việc từ 8 giờ sáng tới 12 giờ đêm, đôi khi là tới tận 2 giờ sáng”. Sau một thời gian, bà được tăng cấp và trở thành giám đốc bộ phận sản xuất trước khi quyết định thành lâp công ty riêng ở tuổi 22.

Trở thành tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới

Với chỉ 3.000 USD trong túi, Zhou quyết định thành lập công ty riêng chuyên sản xuất kính đồng hồ cho khách hàng cùng vài người họ hàng. Dù công ty tăng trưởng ổn định nhưng sự nghiệp của Zhou chỉ thật sự thăng hoa khi bắt đầu sản xuất màn hình cho điện thoại di động.
 
ba zhou dua nha bao di tham quan nha may san xuat
Bà Zhou đưa cánh báo chí tham quan nhà máy của mình (Nguồn: baomoi)
 
Năm 2003, nhà máy sản xuất Lens Technology lần đầu tiên hợp tác với Motorola, sau đó là một loạt các công ty HTC, Nokia, Samsung và cuối cùng là Apple vào năm 2007. Nhà máy Lens Technology phát triển cực nhanh chóng và hiện có trên 90.000 nhân viên tại 32 nhà máy ở 7 địa điểm khác nhau.

Dự báo trong khoảng 12 năm tới, các đơn đặt hàng vẫn sẽ tiếp tục đến với nhà máy Lens do nhu cầu ngày càng tăng cao đến từ các đối tác như Apple, Samsung hay Huawei. Một lãnh đạo của Lens Technology cho hay rằng trong năm 2010, cứ mỗi 2 tháng tập đoàn này sẽ mở thêm 1 chi nhánh mới. Hiện bà Zhou Qunfei đang sở hữu khối tài sản ước tính 7,8 tỷ USD theo thống kê mới nhất của Forbes và nhận được sự ngưỡng mộ từ rất nhiều người.

>> Sạc không dây iPhone 8 sẽ được sản xuất bởi Foxconn
>> Microsoft Surface Phone đã được sản xuất thử nghiệm

 
Nguồn: cafebiz