Việc chụp ảnh bằng điện thoại ngày nay là điều vô cùng đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách chụp sao cho đẹp và nghệ thuật. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ sẽ giúp bạn thay đổi cách chụp hình thông thường để biến mọi bức hình của bạn đều trở thành tuyệt tác.

1. Thay đổi tỷ lệ khung hình

Sẽ thật nhàm chán nếu các tấm hình của bạn vẫn mãi chỉ ở tỷ lệ 4:3 quen thuộc. Tùy vào từng khung cảnh bạn hãy thử với các tỷ lệ khác như ảnh vuông 1:1 hoặc khung ảnh màn ảnh rộng tỷ lệ 16:9 nhé. Việc thay đổi tỷ lệ khung hình sẽ kích thích sự sáng tạo trong bạn và các bức hình của bạn sẽ trở nên nghệ thuật hơn rất nhiều.
 

chụp hình
Điều chỉnh tỷ lệ khác nhau (Nguồn hình: thegioididong)
 

2. Tận dụng các đường dẫn hướng

Những đường dẫn hướng này có thể là con đường, đường ray xe lửa, hàng rào, cây cầu,... và nó có thể cong hay thẳng tùy theo cảnh vật. Việc tận dụng những đường này để chụp ảnh sẽ giúp điều chỉnh hướng nhìn của người xem về một chủ thể hoặc vật thể mà bạn muốn làm nổi bật. Hoặc đơn giản là những đường đồng nét song song này sẽ tạo nên cho bức ảnh của bạn có thêm chiều sâu hơn.


chụp hình
Hình chụp trên con đường trải dài (Nguồn hình: Kenh14)

3. Chụp lệch tâm chủ thể

Việc chỉ tập trung camera vào chủ thể chụp mà không quan tâm khung nền xung quanh giờ đã là lỗi thời rồi. Để bức hình thêm nghệ thuật, bạn hãy quên việc cho chủ thể chụp vào giữa khung hình đi, thay vào đó hãy đặt chủ thể lệch sang trái hoặc phải nhé.


chụp hình
Chụp khách sạn trên biển (Nguồn hình: Book Khách Sạn)

4. Kiểm soát hậu cảnh

Không phải lúc nào chúng ta cũng có được những background đẹp như mơ, mà quan trọng là bạn phải biết cách biến những background bình thường đó trở nên nghệ thuật. Tùy vào từng khung cảnh mà bạn nên điều chỉnh độ xa, gần hay việc lấy nét và làm mờ, chụp xóa phông sao cho phù hợp.


chụp hình
Hình chụp làm mờ background (Nguồn hình: huyphotoshop)

5. Phối màu cho bức hình

Giống như trong bố cục, khi chụp ảnh nghệ thuật, người ta chia ra làm 2 loại là đồng biến và dị biến thì với màu sắc cũng vậy. Bạn có thể sử dụng các loại màu kế cận nhau trong vòng tròn màu sắc để tạo ra bức hình ton-sur-ton giữa các màu sắc thì được gọi là tính đồng biến.


chụp hình
Màu tương đồng cho bức ảnh hài hòa (Nguồn hình: kenh14)

chụp hình
Màu tương phản làm chủ thể nổi bật (Nguồn hình: top10meohay)
 

Ngược lại, nếu bạn sử dụng các màu tương phản nhau để làm nổi bật một chủ thể nào đó thì được gọi là tính dị biến. Cả 2 trường phái màu sắc này đều có tính nghệ thuật riêng vì vậy, tùy vào từng điều kiện chụp ảnh mà bạn lựa chọn sao cho phù hợp nhất nhé.
 

>> 3 lưu ý quan trọng giúp chụp ảnh xóa phông nghệ thuật
>> 4 ứng dụng chỉnh ảnh tuyệt đẹp cho điện thoại của bạn

Viện Nguyễn