Thông tin trên được  ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Việt Nam đưa ra tại Hội thảo "Điều gì cản trở DN Việt Nam sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại để tự bảo vệ trước hàng hóa nước ngoài" do Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện vào sáng 14/10/ Thì trong hội thảo này, có nói tới là hoạt động của Uber and Grabtaxi đang tang rất nhanh trong nhưng năm gần qua đặc biệt là ở hai thàng phố lớn như là TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội. Với những tiện ích và tính năng ứng dụng của hai hãng taxi này đã tạo ra giá rẻ cho người tiêu dùng, chính vì điều nãy đa đe doạ tới lợi nhuận hay sự sống còn của những công ty taxi truyền thống tại Việt Nam.
 

“Song để chứng minh được mức giá của các hãng trên đưa ra là hợp lý hay phi lý thì cũng không đơn giản, việc này phải kiểm tra từ cơ quan chức năng mới biết được. Tôi không phải khuyến khích, nhưng Bộ Giao thông vận tải đề nghị Chính phủ cho thực hiện thí điểm và sau đó rút kinh nghiệm, song một số nước trên thế giới đã phản đối hoạt động taxi này”, ông Thanh nói
 
Ông Thanh nói: “Ứng dụng công nghệ thông tin để xác định điểm đỗ nhằm tiết giảm chi phí, kết nối hoạt động để mang lại hiệu quả cao hơn chắn chắn sẽ giúp giảm giảm giá thành. Song giảm đến mức giá cước như hiện nay mà Grap hay Uber tính cho khách hàng thì các DN taxi truyền thống bảo phi lý”.
 
Tuy nhiên, việc các hang taxi truyền thống khởi kiên Uber và Grab Taxi không phải là chuyện dễ. Theo một đại diện từ phía phòng Thương mại và Công nghiệp Việtn Nam thì các doanh nghiệp truyền thống không thể sử dụng luật về phòng vệ thương mại để khởi kiện hai công ty này mà chỉ có thể áp dụng những quy định về Luật cạnh tranh. Nhưng, công ty Uber và Grap là hai công ty có vốn đầu tư nước ngoài nên để kiện họ bằng luật canh tranh thì rất là khó
 
“Các hãng taxi sẽ làm việc với nhau để lựa chọn cách thức như thế nào cho phù hợp. Sau đó sẽ kiến nghị nhà nước quản lý ra sao cho bình đẳng giữa các DN, nếu có vi phạm thì kiện, dựa luật nào để kiện và nhờ các luật sư ra sao. Hiện các bên đang ngồi bàn với nhau và đang manh nha có ý định như vậy”, ông Thanh thông tin thêm.

 
Nguồn: genk, cafef/ Trí Thức Trẻ